Bỉm Sơn chú trọng tiêm phòng vắc xin bảo vệ đàn vật nuôi

Những tháng cuối năm là thời điểm thường xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi. Do đó, công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm đã và đang được các cơ quan chức năng, địa phương trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Bỉm Sơn chú trọng tiêm phòng vắc xin bảo vệ đàn vật nuôi.jpg

Là hộ chăn nuôi
nhiều giống gà, như: gà Mía, Minh Dư 3, gà lai chọi của Dapaco.., cung cấp gà thịt, gà giống cho thị trường trong và ngoài địa bàn thị xã nhiều năm nay, anh Nguyễn Trí Thức, khu phố 4, phường Lam Sơn chia sẻ:Xác định phòng, chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi. Ngoài việc định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh, gia đình tôi luôn chủ động trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm để bảo vệ đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, cung cấp nguồn giống khỏe đến với các hộ chăn nuôi, nguồn gà thịt chất lượng đến với người tiêu dùng. Nhờ vậy đàn gia cầm của gia đình anh luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, không còn bị hao hụt do dịch bệnh.

Còn đối với hộ bà Nguyễn Thị Lan, khu phố 14, phường Ngọc Trạo, mặc dù chỉ nuôi trên 30 con gà, chủ yếu cung cấp nhu cầu thực phẩm cho gia đình, song nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi nên khi khu phố thông báo lịch tiêm phòng, bà đều đăng ký tham gia đầy đủ.
Bỉm Sơn chú trọng tiêm phòng vắc xin bảo vệ đàn vật nuôi 1.jpg

Từ đầu năm đến nay, tại thị xã Bỉm Sơn, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, không phát sinh dịch bệnh trên diện rộng nên người dân yên tâm tăng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Để công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2023 đạt kết quả cao, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành Kế hoạch
Tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, dụng cụ, hóa chất, phương tiện, nhân lực phục vụ tiêm phòng, giám sát sau tiêm phòng... ; giao chỉ tiêu cho từng phường, xã cụ thể số lượng từng loại gia súc, gia cầm, trên cơ sở đó có căn cứ thực hiện. Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật tiêm và chăm sóc con nuôi trước, trong và sau khi tiêm phòng.

Cùng với đó, các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của công tác tiêm phòng là thực hành pháp luật về thú y, trách nhiệm của người chăn nuôi đối với công tác phòng, chống dịch của xã hội, bảo đảm chăn nuôi phát triển bền vững; khuyến cáo các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên thu gom, vận chuyển chất thải ra khỏi khu vực chăn nuôi; chủ động tiêm phòng vắc xin cho các đàn vật nuôi của gia đình đúng tiến độ, bảo đảm nhanh gọn, an toàn. Ngoài các đợt tiêm phòng chính, các hộ chăn nuôi thực hiện tiêm phòng bổ sung liên tục cho gia súc, gia cầm chưa được tiêm trong đợt chính và số gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh, đến tuổi tiêm.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Lê Văn Linh cho biết, tính đến ngày 12/10/2023, tuần áp chót của đợt tiêm phòng đợt 2/2023, công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn thị xã cơ bản hoàn thành; tỷ lệ tiêm vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng trên trâu bò đạt 96,7%; tiêm vắc xin 3 bệnh cho đàn lợn đạt 94,1%; vắc xin cúm cho gia cầm đạt 102%; vắc xin phòng dại cho chó, mèo đạt 91,1%. Các đơn vị hoàn thành tốt kế hoạch tiêm phòng, gồm các phường: Bắc Sơn, Phú Sơn, Đông Sơn, Ngọc Trạo và xã Quang Trung.

Theo dự báo, thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, thị xã Bỉm Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần phải tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi, nhất là chú trọng tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để giảm nguy cơ bùng phát, lây lan dịch, góp phần đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
Nguyễn Tới

Bỉm Sơn chú trọng tiêm phòng vắc xin bảo vệ đàn vật nuôi