Vào thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhu cầu mua sắm hàng hóa, thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ các vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng. Vì vậy, Ban Chỉ đạo 389 thị xã đã triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất, bảo đảm cân đối cung- cầu hàng hóa dịch vụ, bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn thị xã.

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.JPG

Đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai thực hiện từ nay đến ngày 24/2/2024. Ban Chỉ đạo 389 Thị xã yêu cầu các ngành, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm, triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thị xã về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nắm được quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong việc tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, chủ động, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao vào dịp Tết để tăng giá bất hợp lý, gây bất ổn thị trường.
Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Thị xã, Đội Quản lý thị trường số 5 đã tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi phát luồng hàng hóa, xe vận chuyển bưu chính, chuyển phát nhanh…Nội dung kiểm tra tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: Hàng điện tử, điện lạnh; quần áo, giày dép; lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đường cát, hoa quả, rượu, bia, thuốc lá, xì gà, nước giải khát; điều kiện bảo quản thực phẩm; nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và vị thuốc y học cổ truyền. Đặc biệt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại; tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng…, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.
Ông Lê Văn Minh – Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 5 cho biết: Bên cạnh việc tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 thị xã ban hành các văn bản về kiểm soát thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, Đội Quản lý Thị trường số 5 đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý địa bàn, bố trí nhân lực, phương tiện kiểm tra, kiểm soát, kể cả ngày nghỉ. Trong quá trình kiểm tra, Đội đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh có trong kế hoạch, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vi phạm, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2.JPG

Được biết, trong năm 2023, với việc tích cực triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát địa bàn, Đội Quản lý Thị trường số 5 đã kiểm tra, xử lý 129 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 375 triệu đồng và trị giá hàng hóa tiêu hủy 24,7 triệu đồng. Trong đó, xử lý về hàng cấm, hàng nhập lập 12 vụ với số tiền 9 triệu đồng; hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ 12 vụ, phạt tiền 72 triệu dồng; vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm 52 vụ, phạt tiền 117 triệu đồng; xử lý về lĩnh vực giá 37 vụ, phạt tiền 39 triệu đồng và xử lý vi phạm khác trong kinh doanh 16 vụ, phạt tiền 120 triệu đồng.

Càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, hoạt động thương mại trên địa bàn thị xã càng trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm các cơ sở kinh doanh hàng hóa chuẩn bị nhập, tích trữ nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng nên các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ lợi dụng để chào hàng vào các cửa hàng kinh doanh, nhất là đối với các mặt hàng mỹ phẩm, kẹo, bánh, nước ngọt… Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng chức năng, các doanh nghiệp cần liên doanh, liên kết chống lại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp mình; mỗi người dân và chủ các cơ sở kinh doanh cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bình ổn giá cả để mỗi gia đình được đón một cái Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới