Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung tích cực hỗ trợ người nộp thuế tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (covid -19) gây ra đang có diễn biến phức tạp. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, không ít doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh trên địa bàn Thị xã bị thiệt hại, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Mới đây, Hội doanh nghiệp Bỉm Sơn đã có văn bản đề nghị UBND Thị xã một số giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

CCT.jpg
Trụ sở làm việc của Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung.

Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, Chi cục thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần giúp cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn.

Ông Thịnh Văn Phúc - Chi cục Trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung cho biết: Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Cục Thuế Thanh Hóa, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bỉm Sơn tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật quản lý thuế, Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài Chính Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý Thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý Thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CPngày 22/7/2013 của Chính phủ.

Chi cục Thuế phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế các phường, xã sẽ tiến hành rà soát và đánh giá tình hình sản xuát kinh doanh thực tế, thống kê ngành, lĩnh vực kinh doanh, mức độ giảm doanh thu, thu nhập của những hộ kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra.

Đối với những người nộp thuế có ngành nghề kinh doanh bị tác động của dịch bệnh dẫn đến sụt giảm doanh thu, trường hợp doanh thu giảm nhưng chưa đến 50% so với mức doanh thu đang khoán thì tiếp tục theo dõi và xem xét khi mức giảm đến ngưỡng quy định; trường hợp giảm doanh thu trên 50% mức khoán trước đây, Chi cục Thuế phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế phường xã lập đầy đủ hồ sơ để điều chỉnh lại mức khoán theo thực tế kinh doanh của hộ.

Đối với các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phải tạm ngừng, nghỉ kinh doanh, Chi cục Thuế sẽ hướng dẫn, tiếp nhận và xử lý ngay đơn tạm dừng, nghỉ kinh doanh, tạo điều kiện để hộ nghỉ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu xác định trường hợp doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thuộc trường hợp được gia hạn và được miễn tiền chậm nộp thuế, Chi cục Thuếsẽ hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ để được gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế. Công tác kiểm tra, rà soát sẽ được thực hiện chặt chẽ, đúng thực thế, khách quan theo quy định của pháp luật; tránh tình trang lợi dụng dịch bệnh để làm sai nguyên tắc ảnh hưởng đến công tác thu Ngân sách nhà nước.

Song song với việc tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chi cục thuế khu vực Thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung tiếp tục phối hợp với các phòng, ban ngành Thị xã rà soát nguồn thu, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế, thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu Ngân sách nhà nước được tỉnh và HĐND thị xã giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thị xã.
Phạm Thúy

CCT.jpg
Trụ sở làm việc của Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung.

Phạm Thúy