Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình với công tác của Hội

Khu phố 13 phường Ngọc Trạo có 253 hộ với 910 nhân khẩu. Những năm gần đây, phong trào phụ nữ và Hội phụ nữ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Chi hội được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Thị xã và Hội LHPN phường công nhận là đơn vị xuất sắc, nhiều chị em trong Chi hội được cấp Giấy chứng nhận phụ nữ xuất sắc. Để có được kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Sinh – Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 13, người cán bộ Hội gương mẫu, nhiệt tình, tháo vát trong công việc, được chị em hội viên tin tưởng, yêu quý.

PN.jpg
Chị Nguyễn Thị Sinh đứng hàng đầu ngoài cùng bên phải.

Tôi đến gặp chị Sinh trong một ngày cuối tháng 11. Chị Sinh đã ngoài 60 tuổi, song ánh mắt, cử chỉ, dáng dấp của chị vẫn hoạt bát, dung dị mà gần gũi, thân thiện với người đối diện. Gắn bó với công tác phụ nữ khu phố 15 năm thì 13 năm chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ. Lúc chị mới tiếp nhận, Chi hội chỉ có 67 hội viên, phong trào của Chi hội trầm lắng, chị em chưa thực sự hứng thú tham gia sinh hoạt. Trước tình hình đó, chị đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tìm hiểu gia cảnh và vận động chị em tham gia các hoạt động của Chi hội. Đi đến đâu chị cũng phân tích, tuyên truyền cho chị em hiểu về những lợi ích khi tham gia vào Chi hội; những kiến thức về quyền và nghĩa vụ của phụ nữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan … đã được chị em đón nhận, tiếp thu thông qua những câu chuyện bình dị, đời thường của chị. Tham gia sinh hoạt Chi hội được học hỏi, giao lưu, được quan tâm, được thể hiện, được chia sẻ hiểu biết, kinh nghiệm để xây dựng, phát triển gia đình, bản thân nhận thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Từ đó, chị em đã tự nguyện tham gia và đến nay Chi hội đã có 204 hội viên.

Chị Sinh và chị em trong Chi hội đã tích cực xây dựng các phong trào: “Không sinh con thứ 3”, “Không bạo lực gia đình”,“Không vi phạm pháp luật” và mới đây Chi hội đã ra mắt Câu lạc bộ “5 không 3 sạch gắn với thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, chị em có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong việc thực hiện các phong trào thi đua. Những lợi ích của việc không sinh con thứ 3 trở lên, các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình phát triển bền vững, tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường… được phổ biến sâu rộng đến từng hội viên Hội phụ nữ và nhân dân. Cách tuyên truyền mềm mại, không hình thức, khẩu hiệu kết hợp với vận động của chị Sinh, mô hình "5 không, 3 sạch gắn với thực hiện đảm bảo văn minh đô thị” đã từng bước làm chuyển biến về nhận thức và hành động của chị em trong khu phố.

Theo chân chị Sinh, chúng tôi đến chợ tạm bên cổng Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn, nơi trước đây là điểm nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Chị Nga – tiểu thương hàng thịt lợn tại chợ tạm cho biết: Ngày trước, chị thường bày thịt lợn trên tấm nilông hoặc bìa carton trải trên vỉa hè. Song từ khi được chị Sinh phân tích, giải thích, chỉ ra những nguyên nhân và tác hại của thực phẩm bị nhiễm khuẩn đến sức khỏe con người, chị đã kê bàn và để thịt lợn lên trên. Cũng từ đó, quầy thịt lợn của chị sạch sẽ hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên thu hút được bà con đến mua. Cũng theo những người bán hàng nơi đây, hàng ngày chị Sinh đều đến chợ để tuyên truyền và vận động chị em tiểu thương thực hiện tốt vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, đồng thời nhắc nhở người dân đến mua hàng để gọn xe, không ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Kiến thức, sự am hiểu pháp luật và cách tuyên truyền, góp ý chân thành, giản dị của chị Sinh thực sự đi vào lòng bà con tiểu thương nơi đây.

Được hỏi bí quyết gì để chị được bà con, chị em tin yêu đến thế? Chị cười nhẹ nhàng đáp: Mình không có bí quyết gì cao siêu cả, muốn tuyên truyền, vận động được chị em, bà con hưởng ứng bất kỳ việc gì, phong trào gì thì trước tiên bản thân phải hiểu rõ được quy định của Nhà nước về việc đó, phong trào đó; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện thì lúc đó tuyên truyền mới có hiệu quả.

Những đóng góp của chị đã được Hội cấp trên và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận, khen thưởng. Chia tay chịtôinhớ đến lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: “Công tác dân vận có ba việc quan trọng để thực hiện, đó là: Tuyên truyền cho dân, gương mẫu trước dân và quan tâm giải quyết lợi ích của dân”.

Hoàng Hùng

Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình với công tác của Hội

PN.jpg
Chị Nguyễn Thị Sinh đứng hàng đầu ngoài cùng bên phải.

Hoàng Hùng