6392049

Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại thị xã Bỉm Sơn gương mẫu trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Là cán bộ phòng kinh tế UBND Thị xã về hưu, bà Phạm Thị Lý vẫn say mê với sự nghiệp mình đã theo đuổi gần 40 năm công tác.

Hoilamvuon1.jpg
Ảnh minh họa.

Với cương vị là Chủ tịch hội Làm vườn và Trang trại (LV&TTr) Thị xã, nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của hội, tâm huyết và tự nguyện tham gia nhiệt tình công tác hộ, bà Lý luôn học hỏi cái mới và những kinh nghiệm về lĩnh vực trang trại vườn đồi, cùng BCH Hội đổi mới phương thức vận động, xây dựng nhiều mô hình sản xuất giỏi trong quá trình khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng đất bán sơn địa Bỉm Sơn. Tổng kết phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi thời kỳ 2013-2018, bà Lý được Hội NCT phường Lam Sơn và BCH Hội NCT thị xã giới thiệu đi dự Hội nghị biểu dương NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp Tỉnh.

Với cương vị Chủ tịch Hội (LV&TTr), bà Phạm Thị Lý luôn khuyến cáo cho hội viên sản xuất theo những mô hình kinh tế mà hội làm vườn tỉnh đã xây dựng. Tổ chức cho hội viên đi thăm quan học tập mô hình trồng cây Thanh Long ruột đỏ, từ đó hội viên phát triển cây Thanh Long từ 3 hộ tăng lên 47 hộ; từ 2ha đến nay đã có 27ha. Cây Thanh Long ruột đỏ đã đem lại thu nhập ổn định cho hội viên.

Về cây ăn quả các loại: Cam, chanh, bưởi, nhãn. Từ năm 2012 trở về trước không có hội viên nào trồng. Nhưng sau khi tổ chức cho hội viên đi thăm quan học tập và mời thầy giáo Vũ Xuân Hải giảng viên học viên nông nghiệp Việt Nam về tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi, giúp hội viên tin tưởng và an tâm phát triển cây ăn quả có múi tại Bỉm Sơn. Kết quả đã trồng được các loại cây: Cây bưởi các loại 30,7ha = 9.320 cây, Cây cam các loại 23ha = 7.270 cây, Chanh tứ quý 3,3ha = 2.800 cây, Ổi 5ha = 1.573 cây, Nhãn chín muộn 17ha = 5.100 cây. Đến nay nhiều hội viên đã có thu nhập ổn định, 25 % hội viên phát triển cây ăn quả có múi đã có tích lũy, vươn lên thành hộ khá thu lãi trên 50 triệu đồng/năm.

Thực hiện Chương trình lớn “Xây dựng nông thôn mới - Bảo vệ môi trường - Đô thị văn minh do TW Hội NCT đề ra, bà Lý luôn luôn trăn trở về ý thức bảo vệ môi trường, đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho hội viên, chỉ đạo sát sao dự án DAP được Hội làm vườn và Trang trại tỉnh đầu tư cho Bỉm Sơn. Kết quả từ mô hình đã giúp 100% hội viên đưa đệm lót sinh học vào chăn nuôi gia cầm rất hiệu quả. Trong quá trình chỉ đạo sản xuất trang trại, vườn đồi, Hội (LV&TTr) luôn quan tâm sản xuất an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng sản phẩm sạch, được người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn tiêu thụ với số lượng lớn.

Là Chủ tịch Hội, bà Phạm Thị Lý đã cùng tập thể BCH tổ chức chỉ đạo xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, xây dựng nhiều mô hình SXKD khá và giỏi, trong đó gia đình bà cũng là điển hình của mô hình kinh tế trang trại vườn đồi được hội viên thường xuyên đến thăm quan, chia sẻ học tập. Gia đình bà đã trồng 700 trụ thanh long Malayxia và 500 trụ Thanh long ruột đỏ. Vườn Thanh Longcủa gia đình cho ra sản phẩm sạch, an toàn bằng cách sử dụng nguồn nước sạch bón các loại phân vi sinh hữu cơ và ngâm ủ tưới. Trên đất Thanh Long, bà Lý trồng xen kẽ cây Cà Gai. Đây là cây dược liệu được NCT khắp nơi sử dụng làm thuốc giải độc gan, làm nước uống giải nhiệt và nhiều tác dụng khác nâng cao sức khỏe NCT. Hằng năm gia đình thu hoạch, chế biến, đóng gói, bán tra thị trường thu lãi 50 triệu đồng/năm từ cây Cà Gai. Ngoài ra còn rất nhiều cây cảnh các loại có giá trị từ 5 triệu đồng đến hàng trăm triệu trở lên. Nhiều năm qua, gia đình bà Lý đã cung ứng trong và ngoài địa bàn bình quân 5000 cây có độ cao 4-5 m để trồng đường phố, công sở.

Kiên trì cải tạo vườn đồi, tiếp thu khoa học công nghệ mới, gia đình bà Lý thu hút 3 lao động thường xuyên có công ăn việc làm và 07 lao động thời vụ, người lao động thu nhập 5 triệu đồng /tháng; gia đình bà thu nhập lãi 200-300 triệu đồng/năm. Đạt thành tích xuất xắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, bà Phạm Thị Lý đã được các cấp khen thưởng:

UBND phường lam Sơn tặng Giấy khen (2013) về sản xuất giỏi, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tặng Giấy khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của thị xã giai đoạn 2010 - 2014; Chủ tịch hội làm vườn tỉnh Thanh Hóa khen về thành tích xuất sắc phong trào thi đua phát triển kinh tế VAC trang trại và xây dựng tổ chức hội năm 2015.

Nói đến kinh tế trang trại, vườn đồi về lĩnh vực cây ăn quả các loại và cây cảnh, cây xanh phủ xanh đất trống đồi trọc trên địa bàn thị xã, hội viên hội (LV-TTr) thị xã Bỉm Sơn đã ca ngợi và tôn vinh bà Chủ tịch Hội của mình là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua NCT SXKD giỏi.

Ngọc Tú

Hoilamvuon1.jpg