6481992

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động với ý nghĩa nhân văn sâu sâu sắc nhằm xoa dịu nỗi đau, trở thành điểm tựa vững chắc để trẻ mồ côi mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước. Chương trình đã được các cấp hội trên địa bàn Thị xã hưởng ứng, triển khai sâu sắc và mang lại hiệu quả thiết thực.

me do dau.jpg
Theo chân chị Lâm Thị Phúc – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 7 phường Đông Sơn đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Chính, chúng tôi không khỏi xót xa trước hoàn cảnh gia đình anh. Bị mất 1 cánh tay sau vụ tai nạn giao thông năm 1999, anh không còn khả năng lao động. Kinh tế gia đình do một tay người vợ tần tảo, chắn vén. Năm 2022, vợ anh qua đời do bị ung thư đại tràng, để lại hai đứa con gái cho người chồng khuyết tật. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Trước hoàn của gia đình anh, tháng 3 năm 2022, Chi hội phụ nữ khu phố 7 phường Đông Sơn đã nhận đỡ đầu 2 con gái của anh là cháu Hoàng Thị Ánh Ngọc 5 tuổi và cháu Hoàng Thị Kim Ngân 4 tuổi. Hai bé trở thành em út của “gia đình” gồm 5 người mẹ đỡ đầu và 17 trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật.

Anh Hoàng Văn Chính cho biết: Từ khi vợ mất, cuộc sống bố con tôi vô cùng khó khăn. Được Chi hội phụ nữ Khu phố nhận đỡ đầu, các con được các mẹ quan tâm, chăm sóc về tinh thần và cũng được được tặngquà vào các dịp lễ tết, đầu năm học… Đây cũng là nguồn động viên tinh thần để tôi và các cháu vượt qua khó khăn”.

Theo chị Lâm Thị Phúc, mô hình Mẹ đỡ đầu của Chi hội chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2022. Tuy nhiên trước đó, Chi hội đã nhận đỡ đầu các cháu mồ côi và khuyết tật. Kinh phí hỗ trợ các cháu trích từ Quỹ đỡ đầu được xây dựng từ việc thu gom và bán phế liệu. Từ ý nghĩa tên gọi của chương trình “Mẹ đỡ đầu” và trước những hoàn cảnh khó khăn của những mảnh đời bất hạnh đã thực sự lay động đến tình cảm, trái tim của nhiều người, đã có nhiềutập thể,cá nhân đã ủng hộ chương trình nhằm giúp đỡ các cháu vượt lên hoàn cảnh, sớm trở thành những công dân tốt.Sau khi Mô hình được ra mắt, Chi hội đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ tiền và đồ dùng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn. Nhờ đó, Chi hội có thêm điều kiện để hỗ trợ cho các con. Để đồng hành các con đến trường, nhân dịp năm học mới, Chi hội đã tặng quà và sách vở cho các con, mỗi suất trị giá 200.000 đồng.

me do dau1.jpg
Cùng với Chi hội khu phố 7, nhiều chi hội phụ nữ đã triển khai và thực hiện hiệu quả Chương trình Mẹ đỡ đầu. Theo đại diện Hội LHPN Thị xã, hiện nay, trên địa bàn Thị xã có 34 nhóm mẹ đỡ đầu đang nhận đỡ đầu 115 trẻ. Trong đó có 98 trẻ mồ côi, 15 trẻ có hoàn cảnh khó khăn khác; có 22 cháu được nhận hỗ trợ thường xuyên hàng tháng với số tiền từ 500 – 700.000 đồng/tháng. Đặc biệt có 2 cháu mô côi do Covid 19 được nhận vào Trường Hy vọng – Thành phố Đà Nẵng. Hy Vọng là một ngôi trường đặc biệt, vì các em không chỉ nhận được sự quan tâm từ Thủ tướng Chính phủ mà còn từ bạn bè quốc tế như Pháp, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Indonesia… Đó là những chương trình vô cùng nhân văn, ý nghĩa đến từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

Trước thềm năm học mới, các chi hội đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa như: cắt tóc, tặng sách vở, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt, đưa trẻ đi ăn sáng và đến trường tham gia Lễ Khai giảng năm học mới. Những người "Mẹ đỡ đầu" sẽ trở thành người đồng hành chăm sóc, chia sẻ, giáo dục các cháu đến tuổi trưởng thành, giúp các cháu cảm nhận được tình yêu thương của hai chữ "gia đình" sau cơn giông bão, các cháu sẽ tự tin hơn, bản lĩnh hơn, sống có trách nhiệm với bản thân, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

me do dau.jpg