Công an Bỉm Sơn: Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Để giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau tết Nguyên đán, đảm bảo an toàn cho các lễ hội mùa xuân 2020, Công an Thị xã Bỉm Sơn đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cho nhân vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Đến trụ sở công an Thị xã những ngày cuối năm, mới thấy không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Thượng tá Trình Hữu Thành – Trưởng Công an Thị xã cho biết: “Trong thời điểm cuối năm, hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng. Để đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thông qua nắm bắt và dự báo tình hình, Công an Thị xã đã chủ động tham mưu cho UBND Thị xã ban hành các Chỉ thị, Kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo ANTT, ATGT và PCCC trên địa bàn. Đồng thời, Công an Thị xã đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT, ATGT Tết Nguyên đán, trong đó huy động toàn bộ lực lượng các đội nghiệp vụ công an Thị xã và Công an các phường tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại các địa phương”.

Thực hiện Cao điểm về đảm bảo ANTT dịp tết Nguyên đán Canh tý 2020, Công an Thị xã chủ động nắm chắc tình hình, tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là loại tội phạm trộm cắp, đòi nợ thuê; các điểm, tụ điểm ma túy, cờ bạc; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, nhất là các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Kết quả, sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được ổn định và giữ vững. Thượng tá Nguyễn văn Xiêm cho biết: “Công an Thị xã đã điều tra , làm rõ 4 vụ, 07 đối tượng tội phạm trật tự xã hội(đạt 100%); khởi tố 02 vụ, 02 đối tượng trộm cắp tài sản; 01 vụ, 04 đối tượng gây rối trật tự công cộng; phá 01 chuyên án trộm cắp tài sản; bắt 14 vụ, 16 đối tượng tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; bắt quả tang 3 vụ, 15 đối tượng đánh bài ăn tiền; vận động 01 đối tượng truy nã ra đầu thú.”

Phát huy kết quả đạt được sau nhiều năm liên tục trên địa bànkhông có tiếng pháo nổ trong đêm giao thừa, không xảy ra tai nạn do pháo và để tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 36, với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an Thị xã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong đó, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo; tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo nổ các loại. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, Đài Truyền thanh – Truyền hình Bỉm Sơn và các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung của Nghị định 36 của Chính phủ; tổ chức cho nhân dân ký cam kết giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; không tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, tiến hành làm việc với 3 đơn vị, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính (Bưu điện thị xã; Bưu cục Viettel Bỉm Sơn; Cty TNHH một thành viên Chuyển phát nhanh Thuận Phong) chấp hành nghiêm túc quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật Bưu chính, thực hiện kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa trước khi vận chuyển. Chủ động trao đổi thông tin đến cơ quan Công an nơi gần nhất nếu phát hiện vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông. Qua vận động, tuyên truyền nhân dân đã tự giác giao nộp: 04 súng bắn hơi cồn tự chế; 05 dao, kiếm, lưỡi lê, tuýp sắt các loại; xử lý hành chính 01 vụ, là anh Hà Văn Quyết sinh năm 1990, trú tại Thôn 3 xã Quang Trung vì hành vi nổ pháo trái phép, xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Cùng với đảm bảo ANTT, Công an Thị xã cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an Thị xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an các xã, phường tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, đặc biệt là vào thời gian cao điểm, chủ động phát hiện và xử lý triệt để các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Qua tuần tra, đã phát hiện, xử lý 137 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 243 triệu đồng; trong đó riêng vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ là 48 trường hợp với số tiền phạt 134 triệu đồng.

Tin tưởng rằng, với tinh thần làm việc, nghiêm túc, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Công an trên địa bàn, nhân dân Thị xã sẽ được đón một cái Tết nguyên đán bình yên, an toàn, lành mạnh.
Phạm Thúy

Phạm Thúy