Công an Thị xã tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ANTT, ATGT) tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017

Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh Thanh Hóa, ở vị trí trung chuyển của nhiều tuyến giao thông quan trọng, lại có điều kiện địa hình phức tạp, Thị xã Bỉm Sơn có điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH, song cũng là địa bàn dễ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong những ngày giáp tết này, lực lượng công an trên toàn Thị xã đã và đang triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông giúp nhân dân vui xuân, đón tết Đinh Dậu an toàn, vui vẻ.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, từ cuối tháng 12/2016, Công thị xã đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các tội phạm bảo đảm ANTT, ATGT Tết Nguyên đán Đinh Dậu.Ngay từ những ngày đầu thực hiện đợt cao điểm, Lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và không buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ; không tham gia đánh bạc và các tệ nạn xã hội; thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông.
Cùng với công tác tuyên truyền phòng ngừa, Công an Thị xã đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ, huy động các lực lượng và Công an các xã, phường làm tốt công tác nắm tình hình ở các địa bàn khu dân cư và quản lý chặt chẽ, nắm chắc tình hình hoạt động, di biến động của các loại đối tượng; tập trung đấu tranh triệt phá các ổ, nhóm tội phạm, đặc biệt là các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép…. Cùng với công tác phòng ngừa và triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, Công an thị xã đã phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và phong trào “Dân tự phòng, Dân tự quản, dân tự giác tham gia đảm bảo ANTT”; tích cực tham gia đấu tranh, phát hiện tố giác tội phạm, quản lý giáo dục không để con em vi phạm pháp luật, đồng thời duy trì công tác tuần tra, chốt gác ở các địa bàn của lực lượng an ninh cơ sở.
Với việc tập trung lực lượng, triển khai tích cực, toàn diện các biện pháp công tác, sau hơn 1 tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Công an Thị xã đã điều tra làm rõ 2 vụ cướp tài sản và 1 số vụ cướp xảy ra trên địa bàn huyện Hà Trung, tỉnh Ninh Bình; 1 vụ trộm cắp tài sản trong nhà dân, 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phá chuyên án M12, bắt 3 đối tượng mua bán trài phép chất ma túy, thu giữ 0,9g ma túy đá; bắt 5 vụ, 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt 7 vụ, 8 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 8 vụ mua bán số đề. Tiến hành rà soát, răn de các đối tượng theo diện quản lý Nghị định 11/2013/NĐ-CP. Trong đó, điển hình nhất, Công an Thị xã đã phá chuyên án C11, bắt giữ 4 đối tượng cướp xe máy liên tỉnh. Các đối tượng trên khai nhận, tính từ tháng 12-2016 đến khi bị bắt chúng đã gây ra 15 vụ cướp tài sản trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và TP Tam Điệp (Ninh Bình.
Trong thực hiện Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ về chống buôn bán và sử dụng pháo, Công an Thị xã và các xã, phường xã đã thu hồi, vận động nhân dân giao nộp 3 kíp, 33 viên đạn, 1 súng săn tự chế (súng hơi cồn), 3 thanh kiếm. Đặc biệt, đã tuyên truyền, vận động gia đình anh Trần Văn Đại, sinh năm 1992, thường trú tại khu phố 5, phường Bắc Sơn tự nguyện giao nộp 5 quả lựu đạn mỏ vịt.
Với mục tiêu kiềm chế đến mức thấp nhất các vi phạm trật tự ATGT và tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự Công an Thị xã đã tích cực phối hợp với UBND các xã, phường quy định, bố trí nơi bày bán hàng hóa, hoa, cây cảnh...không để vi phạm hành làn ATGT và ảnh hưởng trật tự công cộng. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về trật tự ATGT; tổ chức tuần tra, chốt điểm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, liên huyện. Kết quả, sau 1 tháng thực hiện cao điểm đã phát hiện 313 trường hợp vi phạm; trong đó ô tô là 37 trường hợp, mô tô 276 trường hợp; phạt tiền trên 167 triệu đồng, tạm giữ 22 xe mô tô. Trên toàn Thị xã, xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết; không có ùn tắc giao thông và đua xe trái phép xảy ra.
Chỉ ít ngày nữa thôi, ngày tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc sẽ thật sự về với mọi người, mọi nhà. Tin tưởng rằng, với tinh thần làm việc, nghiêm túc, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sỹ Công an trên địa bàn, nhân dân Thị xã sẽ được đón một cái Tết bình yên, an toàn, lành mạnh.
Phạm Thúy

Phạm Thúy