Đội Cảnh sát giao thông trật tự tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên đán đang tới gần. Xác định vào dịp này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao so với ngày thường, lực lượng CSGTTT Công an Thị xã đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền và tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự để người dân vui xuân, đón Tết.

3b19e424ab10004e5901.jpg
Thực hiện chỉ đạo ra Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá, Đội CSGT Trật tự đã ra quân thực hiện cao điểm về đảm bảo an toàn giao thông. Thời gian cao điểm từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/2/2024. Trong thời gian cao điểm, Đội tập trung phối hợp với Đài TT – TH Bỉm Sơn và các xã phường tích cực tuyên truyền cho người dân các quy định về xử phạt vi phạm Luật an toàn giao thông được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như tuyên truyền xe lưu động, trên hệ thống truyền thanh thị xã và xã phường, thông qua hội nghị và các buổi họp dân. Qua đó, giúp người dân hiệu rõ các quy định về an toàn giao thông, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

csgt2.png

Cùng với công tác tuyên truyền, Đội CSGTTT đã huy động lực lượng, phương tiện, lập các tổ chốt đảm bảo trật tự và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường chính của Thị xã như đường Trần Phú, Lê Lợi, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo, Quốc lộ 1A…. Tập trung vào các lỗi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Sau gần 1 tháng ra quân thực hiện cao điểm, Đội CSGTTT đã phát hiện, xử phạt 214 trường hợp với số tiền gần 542 triệu đồng, tạm giữ 104 phương tiện, tước 37 giấy phép lái xe. Các lỗi vi phạm chủ yếu là nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép, không có giấy phép lái xe, mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông… Thượng tá Trịnh Quang Vinh cho biết: Hằng tuần, Đội huy động lực lượng chốt tại các điểm có lượng người và xe đông vào các giờ cao điểm cả vào buổi sáng, trưa, chiều, tối để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn.

csgt1.jpg

Song song với việc xử phạt trực tiếp, từ ngày 01/01/2024, Công an thị xã Bỉm Sơn và Công an phường, xã tăng cường “xử phạt nguội” đối với các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông. Lực lượng chức năng sẽ sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như Camera tự động giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông; camera, máy ảnh cầm tay; máy đo tốc độ;… để phát hiện, ghi nhận, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn thị xã. Tập trung vào các vi phạm nổi cộm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông như: người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông, điều khiển xe chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đỗ xe không đúng quy định,…Ngoài ra, lực lượng CSGT và Công an các phường, xã luôn sẵn sàng tiếp nhận các thông tin, hình ảnh vi phạm về trật tự, an toàn giao thông do người dân phát hiện, ghi nhận và cung cấp trực tiếp. Thiếu tá Trịnh Quang Vinh cho biết thêm: Ngoài việc xử phạt nguội dựa trên các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, Công an Thị xã cũng huy động sự tham gia của các tổ chức và cá nhân trong việc phát hiện các lỗi vi phạm bằng camera điện thoại. Tất cả các thông tin, hình ảnh vi phạm do người dân cung cấp sẽ được cơ quan Công an giữ bí mật và đều được kiểm tra, xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Khi nhận được thông báo vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của cơ quan Công an gửi đến, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phải có mặt tại cơ quan Công an để phối hợp giải quyết theo nội dung và thời hạn ghi trong Thông báo. Quá thời hạn mà tổ chức, cá nhân có liên quan không đến làm việc, cơ quan Công an sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế và gửi cảnh báo đến cơ quan đăng kiểm theo quy định của pháp luật. Các thông tin về “xử phạt nguội” sẽ được cập nhật trên trang Thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tết đến, xuân về là lúc người người, nhà nhà quây quần bên nhau tận hưởng những phút giây bình yên, hạnh phúc. Để mang lại những giây phút bình yên ấy cho nhân dân, các chiến sỹ cảnh sát giao thông đang ngày đêm vất vả thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông không phải là nhiệm vụ riêng của lực lượng cảnh sát giao thông mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi người dân cần nên nhận thức đúng về những hệ lụy của tai nạn giao thông, từ đó chấp hành nghiêm chỉnh Luật an toàn giao thông, hãy ứng xử với nhau văn minh, lịch sự nếu xảy ra va chạm khi tham gia giao thông. Có như thế, Tết Nguyên đán mới thực sự mang ý nghĩa là Tết sum vầy. Vì sự an toàn của chính mình và của mọi người, hãy tự giác chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông. “An toàn giao thông” là nói KHÔNG với vi phạm và tai nạn giao thông!

3b19e424ab10004e5901.jpg

csgt2.png