2011

Hiệu quả mô hình trồng cam an toàn của gia đình bà Phạm Thị Vinh, Khu phố 10, phường Bắc Sơn

Trong vài năm gần đây, mô hình trồng cam đã bắt đầu xuất hiện và đang có xu hướng phát triển trên địa bàn Thị xã, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Trong số đó, trang trại của gia đình và Phạm Thị Vinh – Khu phố 10, phường Bắc Sơn nổi bật lên bởi diện tích lớn, đầu tư công phu, bài bản, mang lại giá trị kinh tế cao và sản phẩm được đông đảo người dân trong và ngoài địa bàn yêu mến, đón nhận.

Cam BS.jpg

Đi theo con đường Dương Đình Nghệ gần 2Km, chúng tôi đến với trang trại của gia đình bà Phạm Thị Vinh. Từ xa nhìn lại, chúng tôi dường như bị ngợp bởi vườn cây bạt ngàn, được trồng gọn gàng, ngay ngắn; những chùm quả to, vàng óng xen giữa màu lá xanh bóng khỏe cho thấy đây là một mùa vụ được dày công chăm sóc và cho năng suất cao. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, gia đình bà Vinh như trở nên bận bịu hơn với việc chăm sóc vườn cam Canh để kịp phục vụ nhu cầu hoa quả sạch và chơi cây cảnh ngày Tết của người dân.

Theo bà Phạm Thị Vinh chia sẻ, gia đình bà có truyền thống làm lâm nghiệp nên bà gắn bó với đất rừng, đất đồi hàng chục năm nay. Năm 1993, gia đình bà bắt đầu làm kinh tế trang trại với các giống cây truyền thống của địa phương như vải, nhãn, dứa... Những năm gần đây, những giống cây này không còn phát huy hiệu quả kinh tế, sức cạnh tranh cao, giá cả không ổn định. Sau rất nhiều ngày suy nghĩ, tìm tòi, trăn trở bà bàn bạc với gia đình và quyết định chuyển hướng sang trồng cam. Năm 2016, gia đình bà lặn lội đến những trang trại cam lớn ở Văn Giang - Hưng Yên, Lục Ngạn – Bắc Giang để thăm quan mô hình, mua cây giống, học tập kinh nghiệm kỹ thuật trồng trọt và chính thức bắt tay vào trồng cam canh, cam vinh.

Năm đầu bắt tay vào trồng cam, do chưa nắm vững về kỹ thuật nên gia đình bà gặp không ít khó khăn. Bà Vinh cho biết, Cam đường canh là loại cây ăn quả khó tính nên người trồng phải chăm sóc rất công phu, cần phải áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Cây thường hay mắc các bệnh như bọ đỏ, rệp lá, vẽ bùa, vàng lá gân xanh, thối rễ... nên người làm vườn phải sát sao từng cây, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Mặt khác, mỗi năm cây cam chỉ ra quả một lần nên việc nắm bắt thời điểm cho cây ra quả theo ý muốn rất khó khăn. Đến nay, bà Vinh đã kiểm soát được tất cả các bệnh của cam, vào những chu kỳ quan trọng của cây bà mời thêm các kỹ sư nông nghiệp tại Hưng Yên về trực tiếp xử lý nhằm cho hiệu quả cao nhất.

Đến nay, trên diện tích trang trại hơn 5ha, gia đình bà Vinh đã trồng được 3.500 gốc cam cho thu hoạch ổn định, 2.000 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh đang cho quả bói, 500 gốc nhãn muộn và một số loại cây trồng khác như mít, gỗ sưa... Để trang trại phát huy hiệu quả cao nhất và mang lại giá trị thương hiệu lâu dài, gia đình bà Vinh không tiếc tiền bạc, công sức dồn vào trang trại. Ngoài tiền cây con giống, vật tư nông nghiệp, nhân công, gia đình bà đã làm hệ thống nước tưới tự động hơn 350 triệu đồng tưới đến từng gốc cam theo từng thời điểm cố định. Cùng với yếu tố năng suất cây trồng, vấn đề an toàn sản phẩm được gia đình bà Vinh hết sức chú trọng. Trước thực trạng thực phẩm mất an toàn do người trồng, người buôn bán sử dụng nhiều chất hóa học, chất kích thích khiến người tiêu dùng e dè, mất niềm tin, gia đình bà Vinh lựa chọn hướng trồng trọt an toàn. Mỗi năm bà mua khoảng 6,5 tấn cá và 3-4 tấn đậu tương về tự ủ làm phân hữu cơ bón cho cây và chỉ dùng thuốcbảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học theo đúng quy trình kỹ thuật được kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn. Đây là bí quyết để cam của gia đình bà Vinh cho quả ngon ngọt, bóng đẹp, an toàn, được thị trường chấp nhận. Từ chỗ người tiêu dùng tự giới thiệu cho nhau, “thương hiệu: cam nhà Vinh Hiển” được nhiều người biết đến, có nhiều thời điểm cam không đủ để cung cấp. Các thương lái từ Thành phố Thanh Hóa, Nga Sơn, Hà Trung... đến thu mua tận vườn với giá 35.000đ/kg mà không cần phải mang bán ngoài chợ. Dịp cuối tuần, trang trại cam của gia đình bà Vinh càng tấp nập bởi các gia đình đưa con cái đến tham quan, tự hái trái cây và ăn tại vườn mà không phải e ngại vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ chú ý đến khâu chăm sóc để vườn cam ngon, đẹp đem đến cho người tiêu dùng những trái cây an toàn, bà Vinh còn được biết đến là một người rất nhanh nhạy trong phát triển kinh tế. Nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu chơi cây cảnh đặc sản như: cam, bưởi vào dịp Tết, vì vậy, năm nay, bà Vinh đã trồng thêm 200 chậu cây cam đường canh cảnh chơi Tết với giá bán trung bình từ hơn 1 triệu – 3,5 triệu đồng/cây, tùy theo độ lớn, dáng đẹp, quả nhiều hay ít. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình còn luôn tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên nông dân trên địa bàn để cùng phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Từ hiệu quả ban đầu của mô hình trồng cam theo hướng an toàn, trong những năm tới, gia đình bà Vinh tiếp tục đầu tư kỹ thuật, phát triển vườn cam cho năng suất, sản lượng cao hơn, đồng thời đầu tư mở rộng vườn bưởi diễn, bưởi da xanh. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng cường niềm tin cho khách hàng, mang hiệu hiệu quả kinh tế lâu dài, bền vững thì việc xây dựng, phát triển trang trại theo hướng VietGap là điều gia đình bà Vinh đang hướng đến.

Phạm Thúy

Cam BS.jpg