Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Thị xã – chắp cánh ước mơ của những người khuyết tật

Với vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Thị xã đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống. Sự đồng hành của Hội không chỉ mang lại cho những mảnh đời kém may mắn những giá trị về vật chất mà còn mang lại niềm vui, hạnh phúc đối với mỗi gia đình của người khuyết tật trên địa bàn thị xã.

Theo chân bà Trương Thị Nhung – Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thị xã Bỉm Sơn, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Huấn thường trú tại Khu phố 1, phường Lam Sơn. Chị Huấn là mẹ đơn thân của 2 cô con gái . Không có việc làm ổn định, hằng ngày chị phải đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học. Ngôi nhà nhỏ được xây dựng cách đây vài năm nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng vừa là nơi mẹ con chị sinh sống, vừa là nơi để phế liệu chị thu lượm được. Con gái lớn là Nguyễn Linh Chi sinh năm 2007 là trẻ khuyết tật về thần kinh đang là học sinh lớp 9 Trường THCS Xi măng. Mặc dù không nhanh nhẹn bằng các bạn đồng trang lứa nhưng hiểu được sự vất vả chất trên đôi vai mẹ, nên sau mỗi buổi học, Linh Chi lại giúp mẹ phân loại phế liệu. Thu nhập từ việc nhặt phế liệu thấp, lại bấp bênh nên cuộc sống của ba mẹ con cứ thiếu trước hụt sau. Mặc dù cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, chị vẫn cố gắng để các con được đến trường. Con gái lớn của chị bị khuyết tật về thần kinh, tiếp thu bài chậm nhưng chị vẫn mong muốn con được đến trường để sau này được học nghề, tự lo cho bản thân mình. Chị cũng cho biết, mong muốn đó của chị đã nhận được sự tiếp sức của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thị xã. Không giấu được niềm xúc động, chị nói: Từ năm 2022, mỗi tháng gia đình chị được Hội hỗ trợ cháu Linh Chi 500.000 đồng và cháu Nguyễn Thị Quỳnh Anh (con gái út của chị) 300.000 đồng. Hội sẽ hỗ trợ cho đến khi các cháu học xong lớp 12. Chị rất biết ơn vì nhờ sự giúp đỡ của Hội đã giúp các con của chị tiến bước đến trường.

Các con của chị Huấn là 2/20 cháu khuyết tật và trẻ mồ côi được các tổ chức nhận đỡ đầu mới trong năm 2022 thông qua sự kết nối của Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thị xã. Đến nay, Hội đang là cầu nối cho các tổ chức, cá nhân đỡ đầu cho 75 cháu khuyết tật, mồ côi trên địa bàn xã. Vào các dịp Lễ tết, Hội cũng chủ trì vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần,

bên cạnh vai trò là cầu nối giữa các tổ chức, nhà hảo tâm với những hoàn cảnh kém may mắn, Hội đã trực tiếp tổ chức các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như trợ giúp về phương tiện đi lại, về y tế, cải thiện sinh hoạt cho người khuyết tật. Trong năm 2022, Hội đã tặng xe đạp cho 20 cháu mồ côi và khuyết tật, tặng xe lăn cho 35 người khuyết tật vận động; tặng đồ dùng học tập tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc cho nhiều đối tượngngười khuyết với số tiền hàng chục triệu đồng. Trong nhiều năm nay, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến các đối tượng yếu thế. Nổi bật là thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật, nhất là các gia đình có nhiều người khuyết tật, gia đình người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo vào các dịp 18/4 (Ngày người khuyết tật Việt Nam) và 3/12 (Ngày quốc tế người khuyết tật) và các dịp lễ tết. Sự giúp đỡ, đồng hành của Hội đã phần nào giúp các gia đình có người khuyết tật vơi bớt những khó khăn, vất vả và tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật vượt qua mặc cảm bản thân để vươn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trên địa bàn Thị xã có khoảng 2.000 người khuyết tật, trong số đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã luôn xác định vai trò huy động sức mạnh của cả cộng đồng trong việc chung tay chăm lo đời sống cho người khuyết tật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục những hoạt động hướng tới người khuyết tật, trong năm 2023, bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thị xã Bỉm Sơn sẽ tiếp tục vận động các đơn vị, nhà hảo tâm đỡ đầu cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện các chương trình như: bảo trợ, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, dạy nghề - tạo việc làm, khuyến học khuyến tài, tặng học bổng đỡ đầu. Những việc làm thiết thực của Hội sẽ gieo thêm những hạt giống nghĩa tình để mang đến cho người khuyết tật niềm tin và hy vọng vào tương lai và ươm mầm cho những ước mơ của người khuyết tật trở thành hiện thực.