20940

Hội Người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn: Nhìn nhận từ phong trào Văn nghệ, thể thao

Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hiện nay có 85 Câu lạc bộ (CLB) văn nghệ, thể thao Người cao tuổi (NCT). Đây là sân chơi bổ ích, đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trên khắp các địa bàn dân cư. Hoạt động văn nghệ, thể thao của NCT giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giao lưu học hỏi lẫn nhau, góp phần chăm sóc phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

Bong truyen.jpg

Từ khi thành lập Hội NCT thị xã, năm 2012 đến nay, số hội viên tham gia các CLB tăng bình quân 20%/năm; đã thu hút 1.780 NCT và hội viên tham gia. Trong đó, nhiều nhất là CLB Thể dục dưỡng sinh bài “Thức vũ kinh” và Bài “Khỏe vì nước”, văn nghệ có 20 CLB gồm có CLB Hát Chèo, Thơ, ca hát, múa lân…), Bóng chuyền hơi 15 CLB. Các CLB xe đạp, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, được thành lập, duy trì ngày càng phát triển. Đặc biệt là môn Bóng chuyền hơi không những NCT mà các tầng lớp trung niên, thanh niên, cán bộ cơ quan hành chính, doanh nghiệp cũng tham gia sôi nổi.

Để có phong trào văn nghệ, thể thao phát triển, hằng năm Hội NCT thị xã tổ chức giao lưu, hội thao giữa các CLB, giữa các Hội cơ sở. Trong nhiệm kỳ, theo chủ trương của Tỉnh hội, năm lẻ tổ chức Hội thao các môn thể dục, thể thao, năm chẵn tổ chức Hội thi Tiếng hát NCT. Quy mô tổ chức từ Hội cơ sở, chọn đội tuyển dự hội thi cấp thị xã, cấp Tỉnh. Các năm lẻ (Từ 2011- 2017) Hội NCT thị xã đã 6 lần tổ chức Hội thao TDTT cấp cơ sở và thị xã, chọn đội tuyển tham gia cấp Tỉnh giành nhiều Huy chương; là Đơn vị ba lần đạt Giải Nhì và hai lần Giải Ba toàn đoàn. Các năm chẵn (2012-2018) Thị hội tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT từ cấp cơ sở đến cấp thị xã. Năm 2018 có 8 đơn vị với 40 tiết mục và 160 diễn viên tham gia. Những đơn vị có phong trào văn nghệ, thể thao luôn đạt giải cao trong Hội thi toàn thị là phường Ba Đình, Bắc Sơn, Phú Sơn. Đặc biệt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau Khu phố 5 phường Đông Sơn do Ông Trần Minh Sơn làm chủ nhiệm, hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi. CLB bóng chuyền thường xuyên tổ chức giao lưu với các CLB trong và ngoài địa bàn thị xã. Đội văn nghệ 60 diễn viên tham gia đã dàn dựng nhiều tiết mục ca múa, đặc biệt màn sử thi 30 phút ca ngợi công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ đã lãnh đạo nhân dân ta giành chiến thắng quân xâm lược, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Câu lạc bộ còn vận động đóng góp tiền, ngày công trên 70 triệu đồng làm sân khấu, trang bị tăng âm, loa đài hiện đại, làm nhà vệ sinh và ba sân bóng chuyền hơi có đèn cao áp tại Nhà văn hóa Khu phố.

Thông qua hoạt động văn nghệ thể dục thể thao, đã giúp NCT nâng cao sức khỏe, giảm đau nhức, huyết áp ổn định dần, nhiều bệnh thông thường của người cao tuổi thuyên giảm. Qua sinh hoạt các câu lạc bộ, thành viên thăm hỏi khi vui, buồn, chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn, trong việc gia đình, xã hội. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao NCT phát triển rộng khắp là do cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để các cấp Hội vận động xã hội hóa kinh phí cho hoạt động. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các đơn vị LLVT trên địa bàn phối hợp xây dựng phong trào. Nhiều NCT là hội viên Hội LHPN, Hội Cựu TNXP, Hội CCB, Hội Nông dân đã được các cấp Hội quan tâm động viên để tham gia các phong trào của Hội NCT. Vì vậy, phong trào “Tuổi cao- Gương sáng”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” đã được hội viên các đoàn thể CT-XH, Tổ chức xã hội tham gia sôi nổi đạt hiệu quả cao; góp phần đáng kể xây dựng địa phương phát triểnvững mạnh.

Ngọc Tú

Hội Người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn: Nhìn nhận từ phong trào Văn nghệ, thể thao