Khởi nghiệp trên quê hương Bỉm Sơn

Với sức trẻ và sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều thanh niên trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã mạnh dạn khởi nghiệp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Không ít người trong số đó đã trở thành những tấm gương về ý chí vươn lên trong cuộc sống, anh Bùi Đại Quyền – xóm Sơn Tây, phường Đông Sơn là một đoàn viên thanh niên tiêu biểu.

Khoi nghiep.jpg

Sinh ra và lớn lên tại phường Lam Sơn (nay thuộc địa phận phường Đông Sơn), năm 2009, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Bùi Đại Quyền theo học lớp Kế toán tại Trường Cao đẳng Nghề số 3 của Bộ Quốc phòng. Năm 2012, hoàn thành chương trình học, trở về địa phương, qua quá trình tìm hiểu anh nhận thấy nhu cầu của người dân nơi đây về các trang thiết bị, sản phẩm nội ngoại thất liên quan đến cơ khí là rất lớn, do đó anh Quyền không làm việc theo ngành nghề kế toán đã học mà đã mở xưởng cơ khí ngay tại nhà. Gọi là Xưởng song khi đó với nguồn vốn hạn hẹp vay mượn từ người thân, cũng chỉ có ít sắt, thép, tôn... và một số máy móc, vật dụng khác phục vụ cho công việc làm sắt hình và mái tôn. Với bản tính cần cù, sáng tạo, ham học hỏi thông qua các chương trình truyền hình về Thanh niên khởi nghiệp trên VTV6, mạng Internet... và bằng thực tiễn của quá trình lao động với phương châm “vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm”, anh Quyền đã làm ra các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, kỹ thuật tay nghề cũng từ đó được dần nâng lên. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý cùng với tính hòa đồng nên xưởng cơ khí Quyền Quý của anh trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong xóm. Tiếng lành đồn xa, anh nhận được nhiều đơn đặt hàng của người dân ở các khu vực lân cận nên rất mong muốn được mở rộng mô hình kinh tế gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu của thanh niên, Đoàn Thanh niên phường Đông Sơn đã đứng ra thực hiện tín chấp cho anh Quyền được vay vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, anh Quyền được vay 30 triệu đồng, năm 2019 vay 50 triệu đồng và năm 2020 được vay 100 triệu đồng của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Bỉm Sơn. Với số tiền được vay, lãi suất ưu đãi anh Quyền đã chủ động đầu tư thêm nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị phục vụ cho xưởng sản xuất, các loại hình sản phẩm cũng được đa dạng hơn như: Cửa sắt, cửa cuốn, cửa kính, mái tôn... Đến nay, xưởng cơ khí Quyền Quý của anh đã mang lại thu nhập bình quân cho gia đình từ 200 - 250 triệu đồng/năm, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương từ 7,5 đến 9 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ đầu tư vào xưởng cơ khí, anh Quyền đã mạnh dạn thuê đất công ích của phường Đông Sơn quản lý trong thời hạn 5 năm để sản xuất nông nghiệp. Với diện tích 46.000m2 anh đã thực hiện sản xuất theo mô hình cá – lúa - vịt. Hiện nay, gia đình anh có 200 con vịt đẻ trứng; mỗi năm thu hoạch cá 2 lần với khối lượng từ 4 - 5 tấn cá/lần thu hoạch và 1 vụ lúa Chiêm Xuân sau khi đã đánh bắt cá, rút nước khỏi ao. Doanh thu từ sản xuất nông nghiệp theo mô hình này mỗi năm đem lại cho gia đình gần 400 triệu đồng, tạo việc làm theo thời vụ cho 5-7 lao động.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Quyền còn là một Bí thư Chi đoàn năng nổ, nhiệt tình trong hoạt động công tác Đoàn. Bằng những kinh nghiệm vốn có, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên quê hương mình, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều thanh niên. Cũng từ mô hình như của anh Quyền, nhiều thanh niên ở địa phương đã có thêm niềm tin trong phát triển kinh tế bằng những ngành nghề mới.

Khi được hỏi về những dự định trong thời gian tới, anh Quyền chia sẻ: Tôi tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật để nâng cao chất lượng và mở rộng loại hình sản phẩm trong sản xuất cơ khí, mang lại sự hài lòng cho người tiêu dùng đồng thời mong muốn trong thời gian không xa, gia đình sẽ được cấp có thẩm quyền tạo điều kiện cho thuê đất với thời hạn dài hơn, từ 30-50 năm để gia đình đầu tư mô hình kinh tế trang trại.

Để khơi dậy tinh thần sáng tạo của thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, thời gian qua, Thị đoàn Bỉm Sơn đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên, như: Tín chấp cho thanh niên vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội; Phối hợp với các ngành liên quan tổ chức Khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp cho đoàn viên, thanh niên... Nhiều thanh niên đã tận dụng tốt cơ hội để làm giàu. Hy vọng rằng, thời gian tới tổ chức đoàn, hội và các cấp, chính quyền trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn tiếp tục quan tâm, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Đây chính là đòn bẩy để đoàn viên thanh niên vững tin lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nguyễn Tới

Khởi nghiệp trên quê hương Bỉm Sơn