Năm 2024 thị xã Bỉm Sơn phấn đấu thành lập mới 110 doanh nghiệp.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thị xã Bỉm Sơn phấn đấu mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã phát triển nhanh và bền vững.

Năm 2024 thị xã Bỉm Sơn phấn đấu thành lập mới 110 doanh nghiệp..jpg

Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân nói chung và thành lập doanh nghiệp nói riêng, công tác cải cách thủ tục hành chính được UBND thị xã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; nhiều thủ tục được cắt giảm đáng kể thời gian xử lý so với quy định. Các ngành chức năng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định “4 tăng, 2 giảm, 3 không” trong giải quyết thủ tục hành chính; quy định về xin lỗi công khai trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, giải quyết công việc của các đơn vị; duy trì và thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp thị xã, cấp xã, phường... Qua đó, đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thị xã thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể khi thành lập doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khi thành lập mới được hỗ trợ công tác làm thủ tục đăng ký thành lập (nếu có nhu cầu); mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ mức 2,5 triệu đồng để làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ 1 triệu đồng để làm thủ tục kê khai thuế qua mạng. Chi cục thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập về công tác kế toán, thuế (khi có nhu cầu trong thời gian không quá 6 tháng kể từ khi các doanh nghiệp mới thành lập và đi vào hoạt động).

Cùng với đó, các ngân hàng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ về chính sách tín dụng, tăng dư nợ cho vay đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã. Hội doanh nghiệp thị xã Bỉm Sơn là đầu mối để phối hợp các cơ quan, tổ chức cá nhân hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết quả, năm 2023, thị xã đã thành lập mới được 125 doanh nghiệp, đạt 167% so với chỉ tiêu Kế hoạch hành động tỉnh giao, đạt 114% Nghị quyết HĐND thị xã giao, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thị xã lên 650 doanh nghiệp, trong đó có trên 50% doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần quan trọng đưa tổng giá trị sản xuất địa bàn trên toàn thị xã đạt 16.873 tỷ đồng, xếp hạng quy mô giá trị sản xuất đứng thứ 3 toàn tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, thị xã đặt mục tiêu thành lập mới 110 doanh nghiệp. Thị xã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng phường, xã. Trong đó, phường Ba Đình được giao chỉ tiêu nhiều nhất, thành lập 22 doanh nghiệp; tiếp đó là phường Bắc Sơn 20 doanh nghiệp; các phường Ngọc Trạo, Phú Sơn, Đông Sơn mỗi phường thành lập mới 16 doanh nghiệp; phường Lam Sơn 15 doanh nghiệp và xã Quang Trung thành lập mới 5 doanh nghiệp.

Đề thực hiện mục tiêu trên, bên cạnh việc tích cực vận động, tuyên truyền về lợi ích thành lập doanh nghiệp đến các hộ kinh doanh cá thể; tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, thị xã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong năm 2024, như: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, theo hướng thông thoáng, bình đẳng và minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp: Huy động các nguồn vốn hợp pháp, hợp lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn sở hữu của doanh nghiệp, bố trí lao động có chất lượng và nâng cao trình độ tay nghề cho lao động hiện có để tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai, tín dụng, chính sách thuế; tăng cường công tác hỗ trợ thông tin thị trường, đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu bằng cách đy mạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ phát triển thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia các diễn đàn, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại trong tỉnh, trong nước, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường.
Nguyễn Tới

Năm 2024 thị xã Bỉm Sơn phấn đấu thành lập mới 110 doanh nghiệp.

Năm 2024 thị xã Bỉm Sơn phấn đấu thành lập mới 110 doanh nghiệp..jpg

Nguyễn Tới