Ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Bỉm Sơn hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.

Cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã, các Nhà trường thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Bỉm Sơn đang tích cực hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.

Danh xung TH.jpg
Ngay sau khi Tỉnh và Thị xã triển khai phát động cuộc thi, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bỉm Sơn đã tuyên truyền vận động tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính và học sinh từ cấp trung học cơ sở trở lên tham gia. Đến nay, tại tất cả các trường trên địa bàn thị xã đang bước vào giai đoạn gấp rút để hoàn thiện và nộp bài thi theo đúng thời gian quy định.
Đến Trường Tiểu học Bắc Sơn, một ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang vừa được đưa vào sử dụng. Được dự giờ giao ban với giáo viên nơi đây khi các cô đang cùng nghiên cứu, trao đổi các tài liệu và cách làm phần thi Tự luận trong bài thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương". Không khí trao đổi có lúc sôi nổi nhưng cũng có lúc trầm tư, lắng đọng khi bàn về giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng trong việc xây dựng Thanh Hóa trở thành “Tỉnh kiểu mẫu” như Bác Hồ hằng mong muốn.
Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Đào – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Chi ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường yêu cầu 100% bài thi có Phần Tự luận viết tay, qua khảo sát, có nhiều bài thi được đầu tư công phu, minh họa bằng số liệu, hình ảnh sinh động.
Để cuộc thi thực sự đem lại hiệu quả, giúp khơi dậy niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương, đất nước, Trường Tiểu học Bắc Sơn yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính đều phải tìm hiểu thông tin, thu thập tư liệu và tham gia cuộc thi. Theo kế hoạch, đến ngày 10/3, Trường sẽ thu bài thi và nộp về Đảng bộ phường Bắc Sơn theo quy định.
Rời Trường Tiểu học Bắc Sơn, chúng tôi đến Trường THPT Lê Hồng Phong, một ngôi trường nhiều năm ghi dấu ấn thành công với cuộc thi “Theo dòng lịch sử” thu hút được đông đảo học sinh tham gia và sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Thị ủy Bỉm Sơn, Đảng bộ Nhà trường đã ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức cuộc thi cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương", ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện, trong đó giao nhiệm vụ cho Tổ giáo viên (nòng cốt là giáo viên môn Lịch Sử) biên soạn tài liệu, xây dựng đề cương, kết hợp với tài liệu của Thị ủy Bỉm Sơn để cung cấp cho toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh trong Nhà trường làm cơ sở thực hiện bài dự thi. Để có các bài dự thi chất lượng, trường đã giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, giáo viên và các chi đoàn, đồng thời đề ra cơ cấu giải thưởng để khen thưởng, khuyến khích các bài thi đạt chất lượng tốt. Bên cạnh đó, trong các giờ học lịch sử, các buổi sinh hoạt, giáo viên còn chủ động cung cấp kiến thức lịch sử, văn hóa địa phương và giới thiệu thêm tài liệu để học sinh tham khảo làm bài thi.
Em Mai Thu Hồng – Lớp 11B2 chia sẻ: Là một cán bộ lớp, em đã tuyên truyền, vận động để các bạn trong lớp tìm hiểu tài liệu để làm bài dự thi đạt chất lượng cao nhất. Dưới góc nhìn của một học sinh THPT, em cũng xin gửi gắm những tâm tư, tình cảm, đề xuất trong phần thi Tự luận, mong muốn quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu, đẹp, phát triển.
Dự kiến, toàn trường sẽ có 848 bài dự thi. Ban Tổ chức cuộc thi của Trường thành lập Ban giám khảo, tổ chức chấm, trao giải sau ngày 10/3/2019; Lựa chọn 15 bài dự thi tốt nhất gửi về Ban Tổ chức cuộc thi của Thị ủy Bỉm Sơn trước ngày 25/3/2019 theo quy định.
Để cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng, Thị xã Bỉm Sơn đã xây dựng kế hoạch, triển khai tuyên truyền với quan điểm mỗi tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, đoàn thanh niên, hội viên các tổ chức hội và học sinh đều biết và tham gia cuộc thi này.
Hoàng Hùng

Danh xung TH.jpg