Người dân nhộn nhịp đi lễ đầu năm tại các di tích

Từ bao đời nay, đi lễ đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Mỗi người khi đi lễ đều cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình trong năm mới. Hàng năm, mỗi dịp Tết đến, xuân về, các di tích trên địa bàn Thị xã đều đón lượng lớn du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong những ngày đầu tiên của năm mới, các đền, chùa đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để du khách thập phương đi lễ an toàn, vui tươi.

Đi lễ đầu năm (1).jpg

Chùa Khánh Quang là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo người dân địa phương về tham quan, chiêm bái. Ngay từ buổi sáng mùng 1
Tết, trong không khí ngập tràn sắc xuân, tại đây đã có rất đông du khách trong những bộ áo dài truyền thống, mang theo hương, hoa lễ Phật, nguyện cầu một năm sức khỏe và bình an. Cửa chùa đất phật là nơi thanh tịnh, vì vậy người dân luôn tin rằng đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để ước nguyện mà đó còn là thời gian để mỗi người tìm về chốn bình yên, để lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Chị Trần Thị Hạnh – Khu phố 5, phường Ba Đình cho biết, năm nào cũng thế, cứ mùng 1 Tết là chị và gia đình đều đi lễ chùa. Khi đến đây, chị luôn tìm được cảm giác bình yên sau những bộn bề, lo toan của năm cũ. Đặc biệt, mỗi năm, Chùa luôn bố trí, sắp đặt tiểu cảnh theo chủ đề Tết xưa và nay, mang đậm nét đẹp văn hóa Việt, gợi nhớ trong chị những ký ức về Tết khi còn nhỏ. Năm nay, chị và gia đình nhận được món quà của Nhà Chùa là một chiếc vòng đỏ, chị mong rằng trong năm 2024 chị và gia đình chị sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Đi lễ đầu năm (3).jpg

Còn tại Đền Sòng Sơn và Đền Chín Giếng - Là hai trong chín di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn Thị xã, những ngày đầu năm mới, nhiều du khách trong và ngoài địa bàn đã về đây thực hành tín ngưỡng. Đã thành thông lệ, trước Tết, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Thị xã đã chủ động chỉnh trang khuôn viên, cắt tỉa cây xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường đảm bảo không gian sáng – xanh – sạch – đẹp, mang lại cảm giác thân thiện khi du khách bước chân vào Đền.
Anh Phí Văn Sơn – một du khách đến từ tỉnh Thái Bình cho biết khi đi lễ tại đền Sòng Sơn, anh cảm thấy mỗi năm Đền lại thêm khang trang, sạch đẹp, không khí trong lành, thái độ phục vụ của nhân viên Nhà đền rất cởi mở.

Đi lễ đầu năm (1) (1).jpg

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, Trung tâm đã lắp đặt hệ thống camera, phân công đội ngũ nhân viên bảo vệ bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời lắp đặt, bố trí hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn, bố trí lối thoát hiểm và lắp đặt tiêu lệnh chữa cháy. Ngoài ra, để giảm thiểu ùn tắc cục bộ, Trung tâm đã tăng cường nhân lực tại bộ phận Bãi xe, hướng dẫn đậu đỗ xe gọn gàng, khoa học, thuận lợi cho việc di chuyển của du khách. Chính nhờ sự chu đáo trong công tác chuẩn bị của Trung tâm VH, TT, TT & DL Thị xã, mỗi du khách khi đến đây đều cảm thấy hài lòng.
Ông Nguyễn Anh Huấn – Trưởng Tiểu ban QLDT Đền Chín Giếng cho biết: Tiểu ban QLDT đền Chín giếng đều tổ chức tập huấn về công tác đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng Đền trong thời gian cao điểm.

Đi lễ đầu năm (2) (1).jpg

Cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại, nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ đầu năm vẫn luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Hòa trong sự giao hòa của đất trời trong những ngày đầu xuân, trong không gian linh thiêng của chốn tâm linh, bất kỳ ai cũng hướng về những điều chân – thiện – mỹ. Bởi v
iệc đi lễ đầu năm không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần của mỗi người thêm yêu và trân trọng giá trị cội nguồn.

Người dân nhộn nhịp đi lễ đầu năm tại các di tích

Đi lễ đầu năm (1).jpg