Người thắp sáng niềm tin cho trẻ chuyên biệt

Tốt nghiệp Khoa giáo dục chuyên biệt Trường cao đẳng sư phạm Trung ương, cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa – giáo viên Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo thị xã Bỉm Sơn đã có 10 năm đồng hành cùng trẻ tự kỷ, tăng động và tổn thương não. Và trong cuộc đồng hành ấy, bằng tình yêu thương con trẻ, cô đã thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho các em về một tương lai tươi sáng.

Co Hoa.jpg
Hôm nay, lớp học của cô Hoa chào đón sự trở lại của em Nguyễn Văn Dũng sau thời gian nghỉ hè. Lúc đầu, Dũng giãy giụa, cương quyết không chịu vào lớp. Nhưng sau đó em đã sà vào lòng cô mà nũng nịu. Không nói ra được bằng lời, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để hiểu Dũng coi cô Hoa như người mẹ thứ hai. Lớp học của Dũng vốn rất đặc biệt, bạn bị tăng động, bạn bị tự kỷ, còn bản thân em thì bị bại não từ nhỏ. Việc chăm sóc các em gặp không ít khó khăn. Trong giờ học, đang ngoan ngoãn các em có thể bất ngờ phá phách, la hét, lao vào làm tổn thương người khác… thậm chí lên cơn động kinh. Thế nên dù có ít học sinh, nhưng lúc nào cô Hoa và đồng nghiệp cũng phải xoay như chong chóng.
Để xây dựng chương trình học với những phương pháp tác động hiệu quả, cô Hoa đã phải lặn lội ra Hà Nội tham gia nhiều chương trình đào tạo dành cho giáo viên chuyên biệt, tham khảo cách nuôi dạy trẻ tự kỷ, tăng động trên các trang diễn đàn. Công sức và lòng nhiệt huyết của cô giáo trẻ cũng đã được đền đáp, các em dần dần có sự tiến bộ. Chỉ đơn giản các em biết cất đồ chơi, biết bộc lộ cảm xúc hay biết thể hiện nhu cầu cá nhân thôi cũng đủ để cô và phụ huynh vỡ hòa hạnh phúc.
Có rất nhiều em nhỏ đã từng học với cô Hoa, nay đã hòa nhập tốt và đi học cùng bạn bè đồng trang lứa. Để có được những thành quả ngọt ngào ấy, ngoài những kỹ năng sư phạm – đòi hỏi cô giáo phải có tấm lòng yêu trẻ như yêu chính những đứa con ruột thịt của mình. Tình yêu con trẻ của cô giáo Hoa được hình thành khi cô ra trường và tiếp xúc với trẻ chuyên biệt. Tình yêu ấy được đong đầy theo thời gian, theo những cảm xúc vui – buồn của người giáo viên trẻ.
Có thể ví cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa như “một đóa hoa tỏa ngát hương thơm cho đời”. Và đúng như thông điệp của cô gửi đến, mỗi con người là một thế giới riêng. Hãy tôn trọng và yêu thương mỗi thế giới riêng đó để những trẻ em thiệt thòi có thể phát huy được tiềm năng của mình, thắp lên cho các em niềm hy vọng được trở thành những người con có ích cho gia đình và xã hội.

Người thắp sáng niềm tin cho trẻ chuyên biệt

Co Hoa.jpg