Người thương binh, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” tại thị xã Bỉm Sơn

Nói về sản phẩm vật liệu xây dựng, gạch nung Tuynel ở Bỉm Sơn đã có thương hiệu trên thương trường; ai từng sống, công tác trên địa bàn thị xã hơn 30 năm qua đều biết cái tên sản phẩm “Gạch Ông Quán” rất đỗi thân thương, trìu mến do người dân địa phương gọi, gắn với ông chủ là người cán bộ - thương binh, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

VLXDBS.jpg
Ảnh tư liệu.
Ông Nguyễn Tất Quán, năm 1987 là Thị ủy viên, Ủy viên Thư ký trực UBND, ôngQuán được phân công làm Giám đốc Xí nghiệp Vật liệu xây dựng (VLXD) Bỉm Sơn. Hoạt động trong giai đoạn chuyển từ cơ chế bao cấp sang kinh tế thị trường, xí nghiệp tuy được xác định là con chim đầu đàn của công nghiệp sản xuất VLXD địa phương, nhưng công nghệ là sản xuất gạch nung bằng lò đứng với 200 lao động. Sản phẩm đạt 2 triệu viên/năm. Trải qua 31 năm xây dựng,ông Quán đã cùng tập thể lãnh đạo và người lao động đoàn kết, vượt qua muôn vàn khó khăn mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ, từng bước đưa xí nghiệp phát triển thành Công ty, Công ty Cổ phần đứng vững và phát triển đến nay.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, để đáp ứng yêu cầu của thị trường, ông Quán đã nghĩ ngay đến bài toán nhanh chóng đổi mới công nghệ, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; đi trước, đón đầu công nghệ xản xuất gạch Tuynel cao cấp. Vấn đề đặt ra cho ông và lãnh đạo xí nghiệp là: phải có vốn; nhập công nghệ nào; đội ngũ cán bộ quản lý, tay nghề người lao động; về tổ chức quản lý, vận hành, dây chuyền sản xuất; mạng lưới tiêu thụ sản phẩm; công tác bảo vệ môi trường… Một loạt vấn đề đã được bàn bạc dân chủ công khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Được UBND tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã và các địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, Xí nghiệp đã phát triển thành Công ty và Công ty cổ phần. Công ty cổ phần VLXD Bỉm Sơn đã thực hiện thành công các dự án đầu tư đổi mới công nghệ, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đưa công ty vào tốp đầu các doanh nghiệp cổ phần của tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, đến năm 2016 được phép của UBND Tỉnh, Công ty đã đầu tư phân xưởng sản xuất gạch tuynel cao cấp công nghệ mới, trần phẳng không phơi, với số vốn đầu tư 50 tỷ đồng; trong đó vốn vay ngân hàng 20 tỷ đồng, còn lại là vốn tự tích lũy của công ty. Đây là công trình đầu tư lớn nhất có hiệu quả cao nhất trong lộ trình phát triển của công ty. Dây chuyền công nghệ mới hoàn thành tháng 3 năm 2017 đã đưa sản lượng gạch năm 2016 từ 60 triệu viên/năm lên 90 triệu viên/năm 2017 dự kiến đạt 108 triệu viên năm 2018.

Bên cạnh sản phẩm chính là gạch nung, trong quá trình phát triển, năm 1988 do yêu cầu của thị trường, công ty đã đầu tư dây chuyền xi măng tự nghiền công xuất đạt 30-50 triệu tấn/năm. Đến năm 2017, tổng doanh thu hàng hóa của công ty đạt 100,8 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 5 tỷ đồng/năm; lợi nhuận 6,2 tỷ đồng. Công ty có 300 lao động, thu nhập bình quân 6-8 triệu đồng/tháng, 100% được đóng BHXH-BHYT hằng năm. Đạt thành tích trên, Ông Quán cùng tập thểlãnh đạo công ty thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho người lao động thông qua công tác xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Đảng bộ công ty luôn đạt trong sạch vững mạnh hằng năm. Công đoàn công ty nhiều năm được công đoàn cấp trên khen thưởng. Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn phường Ngọc Trạo, ông Nguyễn Tất Quán xác định việc chấp hành đầy đủ chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, chấp hành luật doanh nghiệp và các quy định của địa phương là sự sống còn của doanh nghiệp. Ông đã quan tâm làm công tác nhân đạo tự thiện, đóng góp ủng hộ tài trợ cho địa phương bình quân 300 triệu đồng/năm.

Với kết quả này đã khẳng định Công ty Cổ phần VLXD Bỉm Sơn do ông Nguyễn Tất Quán - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc, đã được xếp trong tốp đầu về sản xuất và kinh doanh gạch ngói nung của tỉnh Thanh Hóa. Công ty được đảng và nhà nước tặng Huân chương lao động: Hạng (Nhất-Nhì Ba); Thủ tướng Chính phủ 7 lần tặng cờ Thi đua xuất sắc, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng 3 cờ thi đua, nhiều bằng khen của các bộ, ngành đoàn thể Trung ương, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2016, 2017 Công ty được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tặng “Cúp Vàng TOP 100 thương hiệu Việt”, cá nhân ông Quán được Bộ lao động, thương binh & xã hội tặng Bằng khen, là đại biểu dự Hội nghị toàn quốc biểu dương những người có công với đất nước năm 2017. Ông được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cấp bằng sáng tạo về đổi mới công nghệ nghiền phụ gia xi măng; nhiều năm được tuyên dương đạt Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa.

Với thành tựu đạt được trong 31 năm xây dựng và trưởng thành, từ một xí nghiệp nhỏ bé, công nghệ sản xuất lạc hậu, đến nay Công ty cổ phần VLXD do ông Nguyễn Tất Quán - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc đã trở thành con chim đầu đàn về sản xuất VLXD trong tỉnh, sản phẩm gạch nung của công ty được thị trường chấp nhận, sản xuất và tiêu thụ luôn đạt trên 100 triệu viên/ năm. Vì vậy, khi nói đến gạch nung, người dân Bỉm Sơn luôn gọi với cái tên quen thuộc: “Gạch ông Quán”.

Ngọc Tú

VLXDBS.jpg