Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống quân đội cho các em học sinh.

Trong không khí cả nước hướng về Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, các trường học trên địa bàn thị xã đã phối hợp với Hội CCB và các đơn vị lực lượng vũ trang tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục truyền thống về bộ đội cụ Hồ cho các em học sinh. Qua đó giúp các em hiểu và thêm tự hào về truyền thống đấu tảnh của quân và dân ta. Buổi sinh hoạt dưới cờ sáng

IMG_5452.JPG

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ sáng thứ 2, ngày 18/12, khác với những giờ sinh hoạt dưới cờ thường lệ, hơn 600 học sinh Trường Tiểu học và THCS Quang Trung vinh dự được đón Đại tá Lê Mạnh Hồng – Cựu chiến binh xã Quang Trung về nói chuyện truyền thống về bộ đội cụ Hộ. Là người đã từng tham gia chiến đấu trong các trận đánh oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Chiến dịch Đường 9 nam Lào năm 1971 và Trận chiến 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị năm 1972, cựu chiến binh Lê Mạnh Hồng được ví như viên gạch nối thời gian, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về những vất vả, gian lao và tinh chiến đấu quả cảm, anh dũng của những người chiến sỹ năm xưa. Trong buổi nói chuyện, Đại tá Lê Mạnh Hồng xúc động nói:
Trận phòng ngự 81 ngày đêm diễn ra rất khốc liệt, hy sinh là không nhỏ, nhưng bộ đội ta đã kiên cường, dũng cảm, cứ chiến sỹ phía trước hy sinh, chiến sỹ phía sau lên thay thế, quyết tâm giữ từng trận địa, từng chiến hào, từng căn nhà, từng đường phố, chặn đứng các cuộc tiến công của quân thù, đập tan ý đồ tái chiếm Quảng Trị củaNguyễn Văn Thiệu, giữ vững vùng giải phóng và tạo thế cho phái đoàn ta ở hội nghị Paris.

Qua lời kể hào sảng của nhân chứng lịch sử, những trận đánh hào hùng như được tái hiện lại khiến cả cô và trò lặng im, xúc động. Em Lê Thị Thu Hà – Học sinh lớp 7A chia sẻ:Qua buổi nói chuyện truyền thống hôm nay, em biết thêm nhiều hơn về những trận đánh oanh liệt của quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Có những điều em đã được nghe qua sách báo, cũng có những điều em chưa được biết đến. Đặc biệt em thêm hơn về sự anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước đã sẵn sàng hi sinh để bảo vệ Tổ quốc, mang lại bình yên cho chúng em hôm nay. Em nguyện sẽ ra sức học tập để sau này trở thành công dân có ích cho đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Chủ tịch Hội CCB xã Quang Trung cho biết: Những năm qua, Hội CCB xã thường xuyên phối hợp với các nhà trường làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Qua những buổi nói chuyện của CCB, những nhân chứng sống trong các cuộc chiến tranh và qua những buổi thông tin thời sự đã giúp đoàn viên, thanh, thiếu niên hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước, của Quân đội ta qua các thời kỳ; những diễn biến của tình hình thế giới, khu vực và trong nước; những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; các quan điểm và đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước… khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ ra sức học tập, phấn đấu tiếp bước cha anh, đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài việc giáo dục truyền thống về quân đội cho các em học sinh thông qua nói việc mời các cựu chiến binh nói chuyện theo chuyên đề, các nhà trường còn có nhiều cách làm sáng tạo khác như tuyên truyền qua hệ thống pano, áp phích, bản tin, hệ thống loa truyền thanh nội bộ trong trường học.

Những ngày này, đến với Lữ đoàn pháo binh 368, không khí của Doanh trại dường như vui tươi, nhộn nhịp hơn những ngày thường vì có nhiều đoàn học sinh của các trường tiểu học và mầm non đến tham quan. Trong cuộc trải nghiệm thực tế tại Lữ đoàn, các em được xếp hàng ngay nắn như trong quân ngũ, được tham quan, trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt, luyện tập của các chú bộ đội. Tuy các hoạt động trải nghiệm chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ, song đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về những người lính trong lòng các em học sinh.

Có thể thấy, những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thú vị không chỉ giúp các em củng cố kiến thức mà còn thúc đẩy, gắn kết tình yêu của thế hệ trẻ với lịch sử dân tộc và lực lượng vũ trang quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ đó, bồi đắp lý tưởng, cống hiến của thế hệ trẻ đối với đất nước.

IMG_5452.JPG