Phường Bắc Sơn: Phát huy vai trò của Uỷ ban MTTQ trong công tác giảm nghèo bền vững

Phường Bắc Sơn nằm ở cửa ngõ phía bắc của Thị xã Bỉm Sơn, địa hình phần lớn là đồi núi, dân cư phân bố không đều, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, với vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, Ủy ban MTTQ phường Bắc Sơn cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đã luôn luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

MTTQ.jpg

Đến thăm gia đình anh Phùng Văn Hiệp ở khu phố 4, phường Bắc Sơn chúng tôi cảm nhận được niềm vui lan tỏa từ mỗi thành viên trong gia đình khi đời sống ngày càng ổn định, khấm khá. Theo lời anh Hiệp kể, trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, 2 vợ chồng đều là lao động tự do, sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, cũ kỹ. Dù đã cố gắng dành dụm nhưng vẫn không đủ tiền xây sửa căn nhà. Năm 2014, gia đình anh được Ủy ban MTTQ phường kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sự quan tâm của Ủy ban MTTQ và ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo cho gia đình anh Hiệp có thêm động lực để vươn lên, quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo đói và có được cuộc sống ngày hôm nay.

Gia đình anh Hiệp là một trong số rất nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo nhờ những giải pháp đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả của MTTQ phường Bắc Sơn. Xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội, MTTQ phường Bắc Sơn đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo, tổ chức thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình của từng địa phương. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong 5 năm, Quỹ Vì Người nghèo của phường đã vận động được 313 triệu 269 nghìn đồng. Từ nguồn quỹ trên, Ủy ban MTTQ phường đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho 9 hộ nghèo nhà Đại đoàn kết trị giá 90 triệu đồng; trao quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân tết nguyên đán với số tiền gần 130 triệu đồng; hỗ trợ và trao thưởng cho học sinh nghèo vượt khó dịp đầu năm học hàng năm với số tiền trên 57 triệu đồng... Ngoài ra, Ủy ban MTTQ phường luôn kịp thời thăm hỏi, động viên các đối tượng ốm đau,khó khăn đột xuất với tổng số tiền hàng chục triệu đồng.

Nhờ thực hiện đúng nguyên tắc “Dân chủ, công khai, đúng đối tượng”, nên việc huy động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn phường Bắc Sơn luôn đạt kết quả cao và tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trên địa bàn. MTTQ phường đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn chung tay vào cuộc, tích cực ủng hộ hỗ trợ người nghèo như Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà ở cho gia đình bà Trần Thị Vang – Khu phố 2, phường Bắc Sơn, Công ty Long Thành, Doanh nghiệp Sơn Trà, Công ty CP FUHUCOPR... Cảm động nhất là cá nhân ông Lê Công Thịnh, là hội viênngười cao tuổi, nhiều năm ông đi nhặt tiền lẻ dọc đường để ủng hộ Quỹ với số tiền gần 4 triệu đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Bắc Sơn cho trong nhiệm kỳ, MTTQ đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình để giảm nghèo bền vững. Từ việc phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác chăm lo cho người nghèo, đến nay, toàn phường có 30 hộ nghèo, chiếm 1,28 %, giảm 49 hộ nghèo so với đầu nhiệm kỳ; hộ cận nghèo 49 hộ, chiếm 2,09%, giảm hơn 100 hộ so với đầu nhiệm kỳ. Nổi bật nhất là địa bàn khu phố 4 phường Bắc Sơn không còn hộ nghèo, chỉ còn 01 hộ cận nghèo và quyết tâm thoát nghèo trong năm 2019.

Bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phường Bắc Sơn đang góp phần quan trọng trong việc khuyến khích, tạo điều kiện giúp hội viên, nhất là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Cũng nhờ tuyên truyền, vận động, nhận thức và hành động của hội viên, nhân dân dần chuyển biến theo hướng tích cực. Nhiều hộ khó khăn không còn trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước mà đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, trên 87% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 4/10 khu phố được công nhận khu phố văn hóa 5 năm liên tục, 9/10 khu phố đạt khu phố văn hóa.

Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường Bắc Sơn năm 2019 xuống còn dưới 1%, MTTQ Phường đangt hực hiện đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo. Đi kèm đó là tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và huy động được sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo.
Phạm Thúy

MTTQ.jpg