Tăng cường công tác quản lý, sử dụng công trình vệ sinh trong các nhà trường

Năm học 2018-2019 đã bắt đầu, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, tạo môi trường “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” thì vấn đề sử dụng các công trình vệ sinhtrong các trường học trên địa bàn Thị xã cũng cần được quan tâm.

T6-3_opt_AOAB.gif
Ảnh minh họa.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay của toàn xã hội, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường học trên địa bàn thị xã từng bước được đầu tư, nâng cấp, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, nhiều trường đã đầu tư, xây dựng và quản lý tốt các công trình vệ sinh, hệ thống cung cấp nước sạch đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh góp phần quan trọng trong công tác y tế học đường, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Chúng tôi đến Trường Tiểu học Ngọc Trạo, sân trường xanh mát rợp bóng cây. Được hỏi về nhà vệ sinh ở trường có sạch sẽ không, em Nguyễn Thị Hà, học sinh lớp 5A cho biết: Trường em nhà vệ sinh rất sạch sẽ, không có mùi hôi, thối. Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Đào Hoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do các em học sinh bậc tiểu học đang còn nhỏ, chưa thể lao động được nên sau khi thống nhất với Hội Phụ huynh, Nhà trường đã hợp đồng với một cô lao công thực hiện việc dọn vệ sinh trường, lớp. Việc dọn vệ sinh tại nhà vệ sinh của trường được thực hiện 02 lần/ ngày, do vậy, công tác vệ sinh môi trường nói chung và công trình vệ sinh nói riêng luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên, trên địa bàn Thị xã vẫn còn có trường chưa có công trình vệ sinh đạt chuẩn, đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và sinh hoạt của học sinh.

Thiết nghĩ, để xây dựng, quản lý và sử dụng các công trình vệ sinh trong trường học đảm bảo tiêu chuẩn theo đúng quy định,các nhà trường cần tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên và học sinh về công tác đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng; huy động, sử dụng các nguồn lực hợp pháp, tiết kiệm nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị để thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sữa chữa, xây dựng các công trình vệ sinh trong nhà trường; trang bị, mua sắm đầy đủ dụng cụ lao động vệ sinh, chất tẩy rửa, phục vụ cho công tác vệ sinh hàng ngày, hàng tuần, đảm bảo trường, lớp học và các công trình vệ sinh luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc bảo vệ, sử dụng các công trình vệ sinh, gắn với việc xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp góp phần tạo nên môi trường giáo dục văn minh và thân thiện.

Hoàng Hùng

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng công trình vệ sinh trong các nhà trường