Thanh niên Bỉm Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Chỉ còn gần 1 tuần nữa, Thị xã sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 44 công dân lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an. Đến thời điểm này, các công dân trúng tuyển đều phấn khởi và sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Thanh niên Bỉm Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ.jpg

Trong những ngày Tết nguyên đán vừa qua, ngôi nhà nhỏ ấm cúng của gia đình em Vũ Mạnh Duy – Khu phố 6 phường Bắc Sơn lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nói vì nhiều người đến chia sẻ niềm vui, động viên khi em chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Đối với Duy, mùa xuân năm nay thật đặc biệt vì em được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Và vui hơn nữa khi cùng đi nhập ngũ với Duy có em Võ Văn Thịnh - người bạn hàng xóm thân thiết từ thưở nhỏ.

Thanh niên Bỉm Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ1.jpg

Khi ngày nhập ngũ cận kề, Duy và Thịnh được đại diện cấp uỷ, chính quyền và Chi hội Cựu chiến binh khu phố tới thăm hỏi
, chúc mừng và động viên. Cùng đi còn có em Lê Phú Nam là một trong 35 quân nhân nhập ngũ năm 2022, vừa xuất ngũ về địa phương. Trong không khí ấm cúng, thân tình, các em được nghe các bác cựu chiến binh kể về những chiến công hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam, được nghe người anh đi trước chia sẻ về những ngày rèn luyện trong quân ngũ và cho một vài lời khuyên để nhanh chóng bắt nhịp với môi trường quân đội. Sau buổi trò chuyện thân mật, Duy và Thịnh như được “tiếp lửa”, vinh dự, tự hào vì mình sắp được đứng trong quân ngũ, các em hứa sẽ chấp hành nghiêm quân lệnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng cha mẹ, người thân và sự tin tưởng của chính quyền địa phương.

Năm nay, phường Bắc Sơn đã lựa chọn được 35 công dân tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Sau quá trình khám tuyển và thâm nhập, có 7 công dân đáp ứng các yêu cầu về sức khoẻ và trình độ văn hoá trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024, trong đó có 5 công dân trúng tuyển chính thức và 2 công dân dự bị. Theo ông Lê Minh Hoài- Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Bắc Sơn, thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự và Công an Phường đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường tăng cường tuyên truyền, động viên gia đình thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ phát huy truyền thống quê hương, tinh thần thanh niên xung kích, chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự; đồng thời, quan tâm đến công tác hậu phương quân đội, động viên tinh thần để các thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Phường đã tặng quà cho mỗi tân binh 1 suất quà trị giá 2 triệu đồng, tặng quà tết 500.000 đồng/suất. Ngoài ra, các đoàn thể ở khu phố cũng dành sự quan tâm tới các tân binh bằng những phần quà riêng. Đồng thời, giữ liên hệ chặt chẽ với gia đình các tân binh vào dịp tết, tuyên truyền, vận động các thanh niên trúng tuyển vui chơi, sinh hoạt ổn định để đảm bảo sức khoẻ, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Theo đại diện Ban Chỉ huy quân sự Thị xã, để công tác tuyển quân đạt cả về số lượng và chất lượng, ngay từ khi được giao chỉ tiêu, Ban Chỉ huy quân sự Thị xã đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thị xã bám sát chỉ tiêu, rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật Nghĩa vụ quân sự, tiến hành xét duyệt chặt chẽ từ cơ sở, đảm bảo công khai, minh bạch. Với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó", Ban chỉ huy quân sự thị xã trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, cử cán bộ xuống cùng cơ sở trong mỗi khâu, mỗi công việc.Cấp xã phường chịu trách nhiệm về chất lượng và chỉ tiêu giao quân, nâng cao vai trò của Hội đồng nghĩa vụ quân sự và hệ thống chính trị ở cơ sở, tập trung phát huy tinh thần dân chủ trong xét duyệt, bình cử công dân. Ðặc biệt, cấp cơ sở đã tổ chức tốt khâu phúc tra tiêu chuẩn, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ, nắm rõ và cung cấp cho thị xã những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tư tưởng không ổn định để thông báo cho đơn vị biết kịp thời động viên, quản lý.Chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện. Tất cả số thanh niên trúng tuyển đều được chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ thị xã đến xã phường tổ chức đến từng nhà thăm hỏi, động viên. Các khu phố tổ chức các hoạt động ý nghĩa như văn hóa, văn nghệ, tặng quà chia tay cho tân binh tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, động viên các thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Để giúp các thanh niên trúng tuyển NVQS có thêm động lực, ý chí phấn đấu trong môi trường quân đội, Thị xã đã tổ chức cho các thanh niên được gọi nhập ngũ học Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và tổ chức kết nạp Đảng cho 5 tân binh.

Những ngày này, Ban Chỉ huy quân sự Thị xã, các xã phường và cơ quan đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để sẵn sàngcho Lễ giao nhận quân của địa phương. Lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức vào sáng ngày 26/2/2024,Ban CHQS Thị xãđã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chuẩn bị chu đáo lễ giao nhận quân tại Trung tâm Hội nghị - Nhà văn hóa Thị xã. Lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thắp lửa truyền thống; nổi trống mở hội tòng quân; Chủ tịch UBND Thị xã giao nhiệm vụ và đại diện tân binh phát biểu. Thượng tá Nguyễn Ngọc Thiện cho biết:Để buổi lễ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, Ban Chỉ huy quân sự thị xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo cho Lễ giao nhận quân theo đúng quy định của hướng dẫn của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa gồm nội dung chương trình cũng như các điều kiện về cơ sở vật chất.

Tiếng trống hội tòng quân đang đến rất gần, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương, tin tưởng rằng, các chiến sỹ mới sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Thanh niên Bỉm Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Bỉm Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ.jpg

Thanh niên Bỉm Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ1.jpg