Thị xã Bỉm Sơn chủ động ứng phó trước mùa mưa bão năm 2019

Để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm 2019, thị xã Bỉm Sơn đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thị xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy phụ trách địa bàn, lĩnh vực; Xây dựng các kế hoạch, phương án triển khai thực hiện công tác PCTT&TKCN năm 2019

MB.jpg
Ảnh minh họa.

Thị xã đã quán triệt, triển khai công tác PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ và 3 sẵn sàng. Xây dựng lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại các phường, xã. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; Phổ biến kiến thức, kỹ năng, các biện pháp, kinh nghiệm phòng tránh, ứng phó các dạng thiên tai đến mọi tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, Thị xã đã chỉ đạo phòng Kinh tế phối hợp với Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn, UBND các xã, phường tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn các công trình thủy lợi trước mùa mưa bão, triển khai các phương án, kịch bản để ứng phó với từng tình huống xảy ra do thiên tai gây nên; Chỉ đạo các xã, phường chuẩn bị đầy đủ vật tư dự trữ theo phương châm “4 tại chỗ. Theo thông tin từ phòng Kinh tế, từ ngày 30/5 đến ngày 25/6/2019, Thị xã đã tổ chức ra quân nạo vét khơi thông dòng chảy được 6.658 m3; cắt cỏ, vớt bèo phá bỏ ách tắc được 150.930m2 trên các hệ thống kênh tiêu.

Cùng với đó, Thị xã đã rà soát, xây dựng phương án sơ tán dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, phương án phòng chống thiên tai toàn tuyến đê và phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão năm 2019. Ngăn chặn triệt để tình trạng làm nhà ở, lều lán ven sông, suối, sườn núi, taluy. Ngăn cấm, xử lý nghiêm việc xây dựng nhà ở, công trình, khai khoáng, xả thải san lấp, xâm lấn ngăn cản dòng chảy, hang thoát lũ tự nhiên, đào núi, xẻ ta luy dốc đứng làm phát sinh, tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt.

Mặt khác, Thị xã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện biện pháp nâng cao hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, PCTT&TKCN. Tiến hành rà soát các phương án ứng phó với thiên tai của các đơn vị, địa phương đã xây dựng; trong đó tập trung vào công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn trụ sở cơ quan, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại các nơi xảy ra thiên tai; phối hợp với các lực lượng tổ chức giúp người dân sơ tán, khắc phục hậu quả. Tăng cường công tác phòng chống và đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường và xâm phạm đê điều.

Mùa mưa bão năm 2019 đã đến, việc chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực của ngành, địa phương trên địa bàn thị xã sẽ góp phần ứng phó hiệu quả với những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Hoàng Hùng

Thị xã Bỉm Sơn chủ động ứng phó trước mùa mưa bão năm 2019