Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang tới gần, thời điểm này các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cửa hàng tiện lợi, các chợ truyền thống trên địa bàn thị xã đã sẵn sàng nguồn cung, đảm bảo chất lượng và giá cả, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân.

Thị xã Bỉm Sơn đảm bảo hàng hóa cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.JPG

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn có 5 chợ truyền thống (trong đó Chợ Bỉm Sơn là chợ loại I, các chợ còn lại là chợ loại III), có 13 cửa hàng tiện lợi (riêng hệ thống Winmar+ có 7 cửa hàng) và nhiều cửa hàng tạp hóa. Theo thường lệ, sức mua cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán bao giờ cũng tăng cao nhất. Nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường cho đợt cao điểm mua sắm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tiểu thương đã lên kế hoạch nhập các mặt hàng đa dạng về mẫu mã, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, giá cả được niêm yết công khai, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, vừa tránh tình trạng giá cả các mặt hàng thiết yếu bị tăng đột biến. Ngoài các mặt hàng phổ biến trong ngày Tết như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước ngọt… thì những giỏ quà Tết bắt mắt cũng đã bắt đầu được bày bán, mỗi giỏ quà có số lượng sản phẩm và chất lượng khác nhau tùy theo mức giá.

Thị xã Bỉm Sơn đảm bảo hàng hóa cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 2.JPG

Theo cơ quan chức năng, mặc dù tình hình kinh tế năm 2023 gặp nhiều khó khăn, song nhiều chính sách kích cầu đã và đang được triển khai, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế đã góp phần tăng sức mua hàng hóa của người dân, nhất là vào dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tuy nhiên, sự bất ổn tình hình thế giới có thể khiến giá nguyên, vật liệu đầu vào biến động tăng, tạo áp lực cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do giá hàng hóa tiêu dùng có thể tăng lên. Người dân có xu hướng mua sắm tập trung vào các mặt hàng thực sự thiết yếu.

Chị Phạm Thị Hoa – Chủ cửa hàng Bánh Bảo Ngọc (số 603, đường Trần Phú, phường Lam Sơn) chia sẻ: Cửa hàng đã nhập các mặt hàng, chủ yếu là bánh kẹo, nước ngọt, bia; do tình hình kinh tế năm 2023 gặp nhiều khó khăn nên không dám nhập nhiều. Hiện nay, lượng khách mua hàng đã tăng so với những ngày trước đó.

Thị xã Bỉm Sơn đảm bảo hàng hóa cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 1.JPG
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chuyển dịch giảm bớt mua sắm ở chợ dân sinh sang mua sắm ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bởi nơi đây mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn đa dạng về sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trải nghiệm mua sắm từ bình dân đến cao cấp của mọi khách hàng.

Hệ thống cửa hàng tiện lợi Winmart+ tại thị xã Bỉm Sơn cũng được quan tâm đầu tư mở rộng, phủ gần khắp các phường, xã. Qua tìm hiểu, tại các cửa hàng này, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã được đưa lên kệ hàng. Trong đó tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống thịt, cá, trứng; các mặt hàng gia vị đường, dầu ăn, nước tương, bột ngọt; hóa phẩm, đồ dùng gia dụng... Ngoài hàng hóa thiết yếu, đơn vị cũng chủ động nhập về các mặt hàng được ưa chuộng đặc trưng của ngày Tết như bưởi, dưa hấu, táo, các loại bánh, kẹo, rượu… được sản xuất trong nước và ở nước ngoài để phục vụ người dân đảm bảo chất lượng, giá bình ổn so với thị trường.

Chị Lưu thị Hòa – Cửa hàng Trưởng Cửa hàng Winmart+ có địa chỉ tại 104 đường Trần Phú, phường Ba Đình cho biết: Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, cửa hàng đã chủ động nguồn hàng hóa từ rất sớm với nhiều mặt hàng phong phú. Hiện nay, lượng hàng hóa lưu và bảo quản kho cũng đã về được khoảng 70 – 80%. Cửa hàng cũng cung cấp các giỏ quà đóng sẵn hay các phần quà tặng để người tiêu dùng có thể mang biếu, tặng trong dịp Tết rất tiện lợi, giá cả lại hợp lý, nguồn gốc rõ ràng. Từ nay đến Tết, cửa hàng tiếp tục bổ sung thêm hàng hóa để đảm bảo đáp ứng lượng mua sắm của người dân, không để tình trạng khan hiếm hoặc hết hàng xảy ra. Đồng thời, triển khai các chương trì khuyến mãi “mua 2 tặng 1” hoặc giảm giá trực tiếp trên từng sản phẩm để kích cầu mua sắm, đặc biệt là hàng tết.

Theo một số kết quả khảo sát về xu hướng mua sắm trong dịp Tết, đa phần người dân tập trung mua sắm các mặt hàng thiết yếu; nhiều điểm kinh doanh sẽ tăng cường nguồn cung hàng hóa thêm từ 15-20% trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh việc chủ động nguồn hàng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cửa hàng cung ứng phân phối hàng hóa trên địa bàn thị xã còn đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, triển khai thanh toán điện tử, giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Thị xã Bỉm Sơn đảm bảo hàng hóa cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 3.JPG

Để đảm bảo cung – cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết, Thị xã đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong thị xã chủ động kế hoạch tìm kiếm khai thác nguồn hàng, triển khai phương án dự trữ hàng hóa, đảm bảo nguồn cung, không để xảy ra tình trạng khan hiếm. Vận động các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường gắn với cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; bố trí thêm nhân lực bán hàng, mở rộng các phương thức kinh doanh và hình thức thanh toán giao hàng tận nhà, tạo thuận tiện cho khách hàng.

Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên tích trữ quá nhiều hàng hóa, hãy kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm khi mua và nói không với hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới