Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở nên phổ biến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, chính quyền số tại thị xã Bỉm Sơn.

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. 3.jpg

Đến siêu thị, nhà hàng ăn uống, cửa hàng tạp hoá, quán cà phê hay tiệm cắt tóc, không khó để chúng ta bắt gặp bảng mã QR code được chủ cửa hàng, cửa hiệu đặt tại nơi thanh toán để khách tiện quét mã khi có nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt. Việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng đang được nhân rộng tại Chợ Bỉm Sơn với mô hình “Chợ 4.0 - Chợ không dùng tiền mặt” mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Mô hình nhận được sự ủng hộ rất lớn của tiểu thương và người dân. Chị Hương – tiểu thương kinh doanh tại chợ Bỉm Sơn chia sẻ: Từ ngày tạo mã QR code, tôi thấy khá tiện cho khách lẫn cho mình, chỉ cần quét mã QR xong là tiền đã chuyển vào tài khoản của tôi rồi. Nếu trước đây tôi phải vất vả chuẩn bị lượng lớn tiền lẻ để trả lại cho khách thì nay số đó rất ít, đồng thời giúp tôi kiểm soát tốt tình hình tài chính, thống kê tiền qua ứng dụng dành cho người bán hàng dễ dàng.

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt..jpg

Có thể thấy, thanh toán qua mã QR code, ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking… đã trở thành thói quen hiện đại của nhiều người dân từ thành thị đến nông thôn, đặc biệt là khách hàng trẻ. Nếu như trước đây, người dân luôn phải mang theo nhiều tiền mặt khi đi ăn uống, mua sắm thì hiện nay chỉ với một tấm thẻ ATM hay điện thoại di động sẽ thanh toán mọi dịch vụ. Các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng và cả người bán hàng tại chợ truyền thống đã dần chấp nhận hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người bán và người mua. Thậm chí, gần đây phần lớn các khoản sinh hoạt chi tiêu trong gia đình như: Tiền điện, tiền nước, tiền mạng, tiền học phí của con… đều được người dân thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại.

Đặc biệt, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Bỉm Sơn, UBND các phường, xã đều đã triển khai dịch vụ thanh toán điện tử trong thực hiện thủ tục hành chính thông qua hình thức thanh toán qua tài khoản thẻ. Hình thức thanh toán này sẽ góp phần tạo thuận tiện cho tổ chức, công dân trong việc thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính bằng phương thức không dùng tiền mặt. Qua đó cho thấy, thanh toán các thủ tục hành chính không dùng tiền mặt là một dịch vụ tài chính số đang được thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh triển khai. Đây được xem là khâu rất quan trọng trong cải cách hành chính, là xu thế tất yếu nhằm xây dựng hệ thống quản trị tài chính công hiện đại, minh bạch.

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. 1.jpg

Hiện nay, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thị xã Bỉm Sơn đang đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân thực hiện phương pháp thanh toán này qua các ứng dụng dịch vụ thanh toán của các Ngân hàng, như thẻ tín dụng, thẻ ATM, quét mã QR code … Người dùng có thể tự tạo một mã thanh toán QR và lưu lại mọi giao dịch của cá nhân, lưu lại cho tất cả các giao dịch chuyển khoản. Điều này sẽ giúp cho việc chuyển tiền hoặc thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn so với các hình thức thông thường.
4f309e61ba616d3f3470.jpg

Cùng với đó, Thị xã tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán điện tử ngày càng tăng của xã hội; đảm bảo hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến 100% phường, xã;100% mạng thông tin di động 4G/5G sẵn sàng cung cấp dịch vụ đến các hộ gia đình. Đồng thời, hệ thống thanh toán điện tử của các ngân hàng hoạt động ổn định, thông suốt và được kết nối liên thông giữa các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán, đơn vị cung ứng dịch vụ công tạo điều kiện thuận lợi cũng như đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán của tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán không dùng tiền mặt được đảm bảo.

Có thể thấy thanh toán không dùng tiền mặt đang được thị xã Bỉm Sơn tích cực triển khai, khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, hộ kinh doanh và nhân dân thực hiện, góp phần chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn thị xã.
Nguyễn Tới

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. 3.jpg

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt..jpg