Thị xã Bỉm Sơn lan toả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã có bước phát triển mạnh, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia. Những hiệu quả tích cực của phong trào đã góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Lan toa phong trao Toan dan Bao ve an ninh To quoc (1).jpg
Phường Ngọc Trạo là địa phương có vị trí đặc biệt với tuyến đường sắt Bắc Nam và Quốc lộ 1A chạy qua, có nhà Ga và Chợ Bỉm Sơn. Chợ Bỉm Sơn là đầu mối giao dịch các loại hàng hóa với quy mô lớn, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi, nhất là các dịp lễ tết. Ga Bỉm Sơn hàng năm đưa đón hàng ngàn lượt khách và hàng hóa. Thêm vào đó, trên địa bàn lại có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn – Karaoke. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế xã hội, song cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chính vì thế, những năm qua, Phường luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt là phát huy vai trò của nhân dân thông qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.Phường đã xây dựng thành công mô hình “Nhân dân với Camera giám sát từ xa”. Từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa huy động từ nhân dân, Phường đã đầu tư lắp đặt hệ thống gồm các mắt camera đặt tại vị trí trọng yếu. Hệ thống camera này được kết nối hình ảnh với trung tâm chỉ huy đặt tại Trụ sở Công an phường. Ngoài ra, còn có 128 hộ gia đình và nhiều cơ quan, doanh nghiệp tự trang bị hệ thống camera an ninh. Khi lắp đặt camera, người dân được Cơ quan Công an tư vấn chi tiết vị trí lắp đặt để vừa đảm bảo theo dõi an ninh trong nhà, vừa hỗ trợ cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết. Mô hình này đã góp phần vào kết quả chung trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, giữ gìn bình yên cho mỗi khu dân cư. Khu phố 14 phường Ngọc Trạo trước đây là một trong những khu vực có tình hình an ninh phức tạp, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Được sự tư vấn của Công an Phường, gia đình anh Mai Văn Cường và một số hộ dân đã lắp hệ thống camera an ninh gồm cả trong nhà lẫn ngoài cổng. Kể từ đó, tình trạng trộm cắp tài sản đã không còn tiếp diễn.

Tại phường Ba Đình, mô hình Cựu chiến binh bảo đảm an toàn giao thông đã được triển khai thực hiện vào năm 2021. Sau 2 năm, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp người an toàn khi tham gia giao thông trên các tuyến đường trong phường, nhất là những tuyến đường trọng điểm, đông người và xe tham gia giao thông. Thực hiện mô hình, Hội CCB phường đã giao nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông cho 10 tổ, đội tự quản; xây dựng điểm mô hình tự quản tại một số tuyến đường như: đường Trần Phú, Trần Hưng Đạo, cổng các trường học… Lực lượng hội viên đã tuần tra 552 lượt, tham gia cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ hiện trường tai nạn giao thông 8 vụ. Đặc biệt, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong phường chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông như: Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đã uống rượu bia, thì không lái xe, không giao xe mô tô, gắn máy cho người chưa có giấy phép lái xe… Với những hiệu quả do mô hình mang lại, mới đây, UBND phường đã quyết định nâng cấp mô hình trở thành Cựu chiến binh đảm bảo an ninh trật tự. Nói về phương hướng hoạt động sau khi nâng cấp mô hình, ông Nguyễn Xuân Thuỷ - Chủ tịch Hội CCB phường Ba Đình cho biết: Khi nâng cấp từ đảm bảo an toàn giao thông thành đảm bảo an ninh trật tự nghĩa là bên cạnh việc giữ gìn an toàn giao thông chúng tôi còn có thêm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn bình yên cho mỗi khu phố, mỗi tuyến đường. Mô hình này sẽ phát huy vai trò của mỗi cán bộ, hội viên Hội CCB phường trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh việc chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật, mỗi người đề trở thành một tuyên truyền viên vận động gia đình, người thân và nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước; là một nhân tố ngăn ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm; tham gia cảm hoá, giáo dục người phạm tội tái hoà nhập cộng đồng.

lan toa phong trao toan dan bao ve an ninh To quoc (2).JPG

Lan toả Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trên địa bàn Thị xã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo huy động sự tham gia của đông đảo người dân. Mới đây nhất, mô hình “Công nhân môi trường – Chiến sỹ tuần tra” đã được tổ chức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Nhà văn hoá Thị xã. Mô hình này là mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo đảm an ninh trạt tự, chịu sự chỉ đạo của UBND Thị xã. Cơ cấu tổ chức gồm 8 tổ “Công nhân tuần tra” với 70 thành viên là công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thị xã. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, họ sẽ đóng vai trò là “Chiến sỹ tuần tra”, chủ động phát hiện các nguồn tin về hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật để cung cấp cho Công an Thị xã, giúp việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao.

Có thể thấy, trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Hiệu quả tích cực lớn nhất có được từ phong trào đó là người dân đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Thị xã Bỉm Sơn lan toả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Lan toa phong trao Toan dan Bao ve an ninh To quoc (1).jpg

lan toa phong trao toan dan bao ve an ninh To quoc (2).JPG