Tín dụng chính sách – tiếp sức người dân phát triển kinh tế.

Những năm gần đây nhờ việc triển khai đồng bộ các giải pháp, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn đạt được nhiều kết quả tích cực, cả về nguồn vốn giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn vay. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH Thị xã, nhiều gia đình đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng.

NGANHANG.jpg

Theo chân cán bộ Ngân hàng CSXH Thị xã Bỉm Sơn, chúng tôi tới thăm trang trại tổng hợp của bà Phùng Thị Phượng thôn 3, xã Quang Trung là một trong những khách hàng được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng CSXH Thị xã Bỉm Sơn theo gói giải quyết việc làm. Cách đây vài năm, gia đình bà được Ngân hàng tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng. Số tiền trên đã “tiếp sức” để gia đình bà Phượng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn. Giờ đây, ngoài trang trại trồng dứa, gia đình bà đã có để nuôi bò và lợn rừng sinh sản. Sau khi nhẩm tính trừ đi chi phí, bà Phượng cho biết mỗi năm, gia đình bà thu về hàng trăm triệu đồng.

NGANHANG1.jpg

Cách trang trại nhà bà Phượng không xa, là trang trại nuôi gà của gia đình chị Nguyễn Thị Sánh. Chị Sánh là một khách hàng mới của Ngân hàng CSXH Thị xã, cũng được vay 100 triệu đồng theo gói giải quyết việc làm vào tháng 11 năm 2023. Khi được Ngân hàng giải ngân, chị và gia đình đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ đó nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Gia đình chị rất biết ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng và cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được đồng hành của Ngân hàng trong phát triển chăn nuôi.

Bà Phùng Thị Phượng và Nguyễn Thị Sánh là 2 trong rất nhiều người dân được Ngân hàng cho vay giải quyết việc làm. Thực tế cho thấy, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm đã góp phần thu hút, tạo việc làm ổn định, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, đẩy lùi tín dụng đen ở trên địa bàn Thị xã; đồng thời cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, chủ yếu đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định. Nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và vươn lên thành hộ khá giàu.

Một kết quả nổi bật của Ngân hàng CSXH Thị xã trong năm 2023 đó là thực hiện hiệu quả việc cho vay theo Nghị quyết số 11 của Chính Phủ về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm, đã cho 364 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vay vốn với tổng số tiền 33,491 tỷ đồng. Trong đó cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 30 tỷ đồng với 355 khách hàng; cho vay nhà ở xã hội gần 3,5 tỷ đồng với 9 khách hàng. Ngoài ra, Ngân hàng còn cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị hỗ trợ học trực tuyến, cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19. Để giải ngân hiệu quả nguồn vốn, Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn đã phối hợp với UBND xã phường và các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác rà soát, tiếp cận, nắm bắt nhu cầu vay vốn, hướng dẫn lập hồ sơ đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát. Nhờ cho vay kịp thời đã giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, tiếp thêm động lực để họ phát triển sản xuất kinh doanh góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế của Thị xã sau đại dịch.

Theo số liệu của Ngân hàng CSXH Thị xã, tính đến ngày 31/12/2023, Ngân hàng có tổng dư nợ đạt 156,531 tỷ đồng với 2.341 khách hàng được vay theo 11 chương trình tín dụng. Tổng dư nợ của Ngân hàng đã tăng 35,341 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 29,2%, hoàn thành 99,98% chỉ tiêu được giao. Đại diện Ngân hàng cho biết, kết cấu dư nợ các chương trình tín dụng đã có sự chuyển dịch hợp lý, phù hợp với thực tiễn. Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu SXKD tạo sinh kế và việc làm đạt 125,408 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 80,12% tổng dư nợ; dư nợ tín dụng phục vụ đời sống đạt 31,123 tỷ đồng, chiếm 19,99% tổng dư nợ.
Cũng trong năm 2023, chất lượng tín dụng được củng cố và nâng cao. Tính đến ngày 31/12/2023, tổng nợ xấu là 417,66 triệu đồng, chiếm 0,27%/tổng dư nợ. Tất cả các xã phường đều đạt loại tốt, có 3/7 xã phường không có nợ quá hạn. Chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng cao, có 66 tổ đạt loại tốt.
Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, Ngân hàng CSXH Thị xã tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình tín dụng được giao, phấn đấu tăng trưởng dư nợ 15 – 20%; hoàn thành chỉ tiêu được giao về huy động tiền gửi từ tổ chức, dân cư; xử lý tốt nợ đến hạn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giao dịch xã phường.
Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, tập thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng quyết tâm đưa đồng vốn và các chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân, nhất là những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, tạo việc làm nâng cao đời sống cho nhân dân, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người dân trên địa bàn.

Tín dụng chính sách – tiếp sức người dân phát triển kinh tế.

NGANHANG.jpg

NGANHANG1.jpg