Trường THPT Bỉm Sơn: Điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện

Những năm gần đây, Trường THPT Bỉm Sơn đã có nhiều “bứt phá” trong công tác dạy và học, trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện khối các trường THPT trong tỉnh.

Trước yêu cầu đổi mới và nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn, đồng thời xây dựng đội ngũ giáo viên vừa hồng, vừa chuyên, ban giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sắp xếp hợp lý giáo viên nhằm phát huy hết năng lực, sở trường của từng giáo viên. Đến nay 100% giáo viên đạt chuẩn, 14/58 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 25/58 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Ngoài việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, nhà trường tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp dạy và học; nêu cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh; nghiên cứu bài dạy khó và việc giảng dạy đại trà, bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi đại học; phát động giáo viên và học sinh tích cực tham gia cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp”. Sau mỗi đợt thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng, ban giám hiệu yêu cầu các tổ chuyên môn họp nhận xét, rút kinh nghiệm về đề, đáp án thi để điều chỉnh công tác ra đề và làm đáp án của giáo viên... Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức phân tích, đánh giá việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia; hội thảo trong cán bộ, giáo viên và phụ huynh khối 12 về phương án tổ chức dạy và học; xây dựng đề án dạy bồi dưỡng và phụ đạo đáp ứng yêu cầu mới của kỳ thi THPT Quốc gia.
Cùng với triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trên, nhà trường còn thực hiện tốt các phong trào thi đua do ngành phát động như: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “Mỗi thầy cô là tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”... Cùng với đó, trước yêu cầu chất lượng công tác giảng dạy ngày càng cao, nhà trường đã tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Trong đó, năm học 2015-2016 có 96,5%, năm học 2016-2017 có gần 98% cán bộ, giáo viên tham gia viết sáng kiến, kinh nghiệm và đã có một số sáng kiến, kinh nghiệm được công nhận cấp ngành. Các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp tiếp tục được nhà trường quan tâm với các việc làm thiết thực, cụ thể, như: Thi tìm hiểu về truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ; văn hóa, văn nghệ, TDTT; tuổi trẻ học đường với an toàn giao thông và phòng, chống tệ nạn xã hội; “Xây dựng nét đẹp văn hóa học đường của học sinh Trường THPT Bỉm Sơn”... Việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học tiếp tục được tăng cường. Trong 5 năm gần đây, từ các nguồn khác nhau nhà trường đã huy động được hơn 6 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa, nâng cấp một số công trình, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường trong những năm gần đây tiếp tục được duy trì và không ngừng được nâng lên. Năm học 2015-2016, kết quả xếp loại văn hóa giỏi đạt 24,3%, năm học 2016-2017 đạt 28,7%. Năm học 2016-2017, nhà trường có 76 em đạt giải các cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia, trong đó 5 học sinh đạt giải quốc gia; kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, xếp thứ 6 toàn tỉnh. Thi giải toán các môn bằng máy tính CASIO, xếp thứ 4 toàn tỉnh. Về kết quả thi đại học, năm học 2015-2016, tỷ lệ học sinh đỗ đại học đạt 78,7%, trong đó có 2 em đạt từ 27 điểm trở lên; năm học 2016-2017, tỷ lệ đỗ đại học đạt 86%, trong đó có 16 em đạt từ 27 điểm trở lên.
Phát huy những thành tích đã đạt được, năm học 2017 – 2018 và những năm tiếp theo, thầy và trò Trường THPT Bỉm Sơn tiếp tục chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ cho đổi mới nội dung, chương trình, sách giáo khoa; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do ngành phát động và phong trào “Xây dựng nét đẹp văn hóa học đường của học sinh Trường THPT Bỉm Sơn”; chú trọng nâng cao toàn diện chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên và giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, nhằm ngăn chặn hiệu quả các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường; thực hiện đồng bộ việc đổi mới dạy và học, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất; công tác khuyến học, khuyến tài.

Duy Sơn

Trường THPT Bỉm Sơn: Điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện