6391908

Ban quản lý Chợ Bỉm Sơn tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến rất phức tạp, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND Thị xã, các chợ trên địa bàn trong đó có Chợ Bỉm Sơn đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

ta lon.JPG

Chợ Bỉm Sơn là chợ loại 2, tập trung đông số lượng các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ. Trong đó, riêng đối với kinh doanh thực phẩm thịt tươi sống từ lợn, bò, chó là 107 hộ; giò, chả, nem là 20 hộ.

Với chủ trương “Phòng bệnh là chính”, thực hiện theo công văn chỉ đạo của UBND thị xã, Ban quản lý chợ Bỉm Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ kinh doanh tiểu thương trong chợ về các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm nhằm tránh gây hoang mang lo lắng cho nhân dân, đồng thời để người dân không quay lưng với những sản phẩm thịt lợn sạch, đảm bảo an toàn; Tuyên truyền để người kinh doanh buôn bán thường xuyên vệ sinh sát trùng, tiêu độc tại các quầy bán hàng, chỉ buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn đã qua kiểm dịch, có nguồn gốc…Khuyến cáo các hộ kinh doanh, không vì lợi ích trước mắt mà buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn không có nguồn gốc, khai báo kịp thời cho Ban quản lý chợ khi thấy hiện tượng bất thường trên sản phẩm thịt lợn, không tự ý giết mổ, tiêu thụ hoặc vứt lợn ốm, lợn chết ra môi trường….

Chị Phạm Thị Huyền, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại Chợ Bỉm Sơn chia sẻ: “Qua thông tin đại chúng và được Ban quản lý chợ Bỉm Sơn tuyên truyền về dịch tả lợn Châu Phi, tôi nhận thức được tác hại của dịch bệnh nên đã chọn nguồn thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch để đưa vào chợ bán cho bà con. Mong người dânhãy tin dùng thịt lợn sạch đã được kiểm dịnh bán tại Chợ Bỉm Sơn”.

Ban quản lý Chợ Bỉm Sơn cũng tổ chức ký cam kết đối với những hộ kinh doanh sản phẩm thịt lợn; thực hiện công tác phun tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực vào buổi tối, sau khi làm vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên của chợ. Ban quản lý Chợ Bỉm Sơn cũng chủ động phối hợp với UBND các phường: Ngọc Trạo, Phú Sơn để tuyên truyền, tăng cường quản lý, không để xảy ra tình trạng các quầy bán thịt lợn tại vỉa hè quanh khu vực chợ, đảm bảo vệ sinh, đưa ra thị trường những sản phẩm thịt lợn an toàn, đã qua kiểm dịch tới người tiêu dùng trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh VănSong –Trưởng Ban quản lýChợ Bỉm Sơn cho biết: “ Chợ Bỉm Sơn vừa được Tỉnh công nhận là Chợ An toàn thực phẩm. Dù chưa ghi nhận dịch bùng phát trên địa bàn Thị xã nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, trong đó liên tục tuyên truyền cho người dân, các tiểu thương trong chợ cần nâng cao ý thức phòng chống dịch; đặc biệt là tuyệt đối không mang lợn bệnh lên chợ. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác khử trùng tiêu độc để đảm bảo môi trường chợ an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh”.

Dịch tả lợn Châu Phi không thể chữa trị, không có vác xin tiêm phòng và gây chết cả đàn nếu bị lây nhiễm nên gây thiệt hại đối với ngành chăn nuôi lợn là rất lớn. Do đó, sự chủ động của Ban quản lý Chợ Bỉm Sơn cũng như các cơ quan chức năng và sự hiểu biết của người dân đối với dịch bệnh là hết sức quan trọng, góp phần thành công trong công tácphòng chống, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn cũng như không ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của Thị xã.
Nguyễn Tới

ta lon.JPG