Chủ sử dụng điện thoại thông minh cần cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19

Những ngày qua, cùng với các địa phương khác trong tỉnh cũng như trong cả nước, thị xã Bỉm Sơn đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh giúp cảnh báo sớm khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Đây được xem như “khẩu trang điện tử”, bảo vệ giúp mỗi người dân phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng nhưng chưa truy vết được nguồn lây F0, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” trên smartphone. Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone, qua đó, hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người dùng điện thoại thông minh truy cập vào địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn.

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa, trong toàn tỉnh mới có 315.957 người dùng cài đặt ứng dụng Bluezone (chiếm khoảng 8,68% dân số, thuộc nhóm Trung bình của cả nước). Cùng với việc triển khai cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone. Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã ra mắt ứng dụng Smart Thanh Hóa trên thiết bị di động dành cho người dân. Ứng dụng Smart Thanh Hóa trên thiết bị di độnglà một trong những kênh thông tin chính thống về tình hìnhdịch bệnh trên địa bàn tỉnhvà hướng dẫn các khai báo, tìm kiếm cơ sở y tế cho người dân. Trên ứng dụng này, người dân cũng có thể xem các thống kê, thông tin về dịch bệnh được cập nhật liên tục, các hướng dẫn cách phòng trách bệnh dịch hiệu quả và an toàn từ các chuyên gia y tế. Để cài đặt ứng dụng Smart Thanh Hóa, người dùng vào kho ứng dụng tương ứng (Google Play/Addroid hoặc App Store/iOS), gõ từ khóa “Smart Thanh Hóa” và cài đặt.

Tại thị xã Bỉm Sơn, những ngày này, người dân trên địa bàn thị xã cũng đang hưởng ứng phong trào cài đặt ứng dụng Bluezone. Trong đó, đoàn viên, thanh niên các địa phương đã thể hiện tính tiên phong, tình nguyện khi đồng loạt ra quân hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone. Chỉ tính riêng trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện tại 2 khu vực thi cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tiếp sức mùa thi đã hướng dẫn cho hàng trăm phụ huynh cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Theo kết quả thống kê, đến nay trên địa bàn thị xã đã có gần 9.000 người dùng điện thoại thông minh cài đặt Bluezone. Điều này cho thấy sự quan tâm, vào cuộc tích cực, quyết liệt của cộng đồng dân cư trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, để kiểm soát tốt dịch Covid-19 ngoài cộng đồng, cần có khoảng trên 60% dân số trưởng thành được cài đặt ứng dụng app Bluezone. Do đó, để kiểm soát lây nhiễm, cập nhật những thông tin chính xác, kịp thời cho người dân ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, ngày 10/8/2020, UBND thị xã đã ban hành văn bản số 2086 “về việc hướng dẫn cài đặt ứng dụng app Bluezone và Smart Thanh Hóa nhằm tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn”. Theo đó, UBND thị xã đề nghị Đoàn thanh niên thị xã Bỉm Sơn, Hội Liên hiệp phụ nữ Thị xã phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Smart Thanh Hóa, Bluezone; Yêu cầu Trưởng các phòng, ban chuyên môn, Trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thị xã chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị cài đặt ứng dụng Smart Thanh Hóa và Bluezone, từng cán bộ phải gương mẫu cài đặt cho mình và người thân; Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo Thị xã chỉ đạo các trường học cài đặt ứng dụng Smart Thanh Hóa và Bluezone; Phòng Y tế Thị xã chỉ đạo 2 Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn thực hiện cài đặt ứng dụng; hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà cài đặt ứng dụng Smart Thanh Hóa, Bluezone khi đến khám, chữa bệnh. Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu UBND các phường, xã tổ chức vận động, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Smart Thanh Hóa, Bluezone đến các hộ dân trên địa bàn quản lý; tuyên truyền thường xuyên thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và dán poster hướng dẫn cài đặt, sử dụng tại khu vực Bộ phận Một cửa, nhà văn hóa khu phố, các điểm công cộng trên địa bàn quản lý.

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trong tình hình hiện nay, mọi người dân nên cài ứng dụng Bluezone, càng nhiều người dùng thì hiệu quả ứng dụng càng cao, qua đó bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng xung quanh, tăng khả năng phòng, chống dịch. Chính vì vậy, mỗi người dân hãy thể hiện trách nhiệm công dân của mình bằng hành động cài đặt ngay ứng dụng hữu ích Bluezone-“Khẩu trang điện tử” để góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới