20742

Đoàn công tác của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa đi thực tế sáng tác tại thị xã Bỉm Sơn

Trong khuôn khổ chương trình đi thực tế sáng tác tại tỉnh Thanh Hoá về đề tài xây dựng “Nông thôn mới” và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đoàn công tác gồm hơn 30 nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học nghệ thuật thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa do Nhà thơ Nguyễn Văn Túy – Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác thâm nhập thực tế để sáng tác tại Thị xã Bỉm Sơn.

VHNT.jpg

Đón tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, đại diện Ban Tuyên giáo Thị uỷ, lãnh đạo UBND Thị xã và một số phòng ban liên quan.

Tại Thị uỷ Bỉm Sơn, Đoàn đã nghe đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Nguyễn Thanh Tùng giới thiệu khái quát về đặc điểm tự nhiên, điều kiện kinh tế - xã hội của thị xã Bỉm Sơn.Thị xã Bỉm Sơn nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa, được xác định là một trong 4 vùng kinh tế động lực của tỉnh. Sau gần 40 năm xây dựng và phát triển, thị xã Bỉm Sơn đã và đang vươn mình đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, trở thành đô thị loại 3. Nền kinh tế trên địa bàn phát triển khá, tốc độ tăng trưởng 3 năm gần đây luôn trên 15 %/năm. Trên địa bàn hiện có trên 500 doanh nghiệp đang hoạt động với nhiều ngành nghề như: lắp ráp ô tô, xi măng, may mặc, sản xuất gạch... Hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội trên địa bàn đang được tập trung đầu tư, nâng cấp; cảnh quan đô thị ngày càng khởi sắc.Bên cạnh sự phát triển ổn định về kinh tế, thị xã Bỉm Sơn còn được biết đến là "vùng đất tâm linh", vùng đất "hiếu học". Trên địa bàn hiện có quần thể 9 di tích lịch sử cấp Quốc gia, mà tiêu biểu nhất là đền Sòng Sơn- Một trong những Trung tâm thờ Mẫu Liễu Hạnh lớn nhất trong cả nước. Bỉm Sơn cũng là một trong những lá cờ đầu trong ngành giáo dục – đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng đạt trên 80%.Chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; chất lượng đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Đoàn cũng đến thắp hương tìm hiểu thêm về những đặc điểm văn hoá, tín ngưỡng của địa phương tại khu di tích đền Sòng Sơn, đường Thiên Lý, Đèo BaDội, chùa Khánh Quang.... Đoàn cũng đi thực tế tìm hiểu hình hình sản xuất – kinh doanh tại Công ty CP Xi măng ViCem Bỉm Sơn.

Chuyến đi thực tế đã cung cấp cho các văn nghệ sĩ những tư liệu quý giá để có những sáng tác mới về mảnh đất và con người Bỉm Sơn, nhất là chương trình xây dựng Nông thôn mới và kết quả phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Phạm Thúy

VHNT.jpg