HĐND xã Hà Lan, phường Đông Sơn và phường Ngọc Trạo tổ chức kỳ họp thứ V, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Vừa qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Hà Lan, phường Đông Sơn và phường Ngọc Trạo đã tổ chức kỳ họp thứ 5, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND Thị xã 6 tháng đầu năm, bàn và quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.Tới dự có đại diện Tổ đại biểu HĐND thị xã bầu tại địa bàn và đại biểu HĐND các xã phường.

* Dự Kỳ họp tại xã Hà Lan có đồng chí Nguyễn Thị Dung – Phó chủ tịch HĐND thị xã.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Báo cáo nêu rõ: 6 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất địa bàn đạt trên 70 tỷ đồng, đạt 56,39% kế hoạch (KH), tăng 22,45% so cùng kỳ (CK). Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã đạt trên 28 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch, tăng 13,11% so cùng kỳ; giá trị ngành dịch vụ - thương mại trên 13 tỷ đồng, đạt 58,4% KH, tăng 21,83% CK; công nghiệp và xây dựng trên 28 tỷ đồng, đạt 53,7%KH, tăng 7,35%CK. Tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản trên 1,5 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt trên 6,9 tỷ đồng, đạt 120% KH, tăng 165% CK, tổng chi đạt 6,2 tỷ đồng, đạt 109% KH, tăng 274% CK. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí theo từng nhóm: hạ tầng kinh tế - xã hội; kinh tế và tổ chức sản xuất; văn hóa – xã hội – môi trường và hệ thống chính trị. Các hoạt động văn hóa xã hội được tổ chức sôi động, tiết kiệm và lành mạnh; công tác giáo dục, y tế và dân số có nhiều chuyển biến tích cực; chính sách xã hội được quan tâm chăm lo; tình hình chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội giữ vững; hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả.
Những tháng còn lại của năm 2018, xã phấn đấu một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng giá trị sản xuất trên 54 tỷ đồng, tổng diện tích gieo trồng 234,52ha, bình quân thu nhập đầu người trên 35 triệu đồng/người/năm, giữ vững 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, lập hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Tổng thu ngân sách gần 2,5 tỷ đồng, chi ngân sách trên 2,5 tỷ đồng; giữ vững 4/4 làng văn hóa, 4/5 cơ quan văn hóa, nâng tỷ lệ gia đình văn hóa trên 87%.
* Tại kỳ họp thứ V, HĐND phường Đông Sơn khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo UBND phường trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND phường về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, giải pháp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 187 tỷ đồng, bằng 55% KH, tăng 12,5% so CK. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng dịch vụ - thương mại, công nghiệp – xây dựng, giảm dần tỷ trọng nông – lâm nghiệp. Tổng thu ngân sách ước đạt trên 5,8 tỷ đồng, tăng 53% so KH, tăng 50% so CK, tổng chi ngân sách ước thực hiện trên 5 tỷ đồng, bằng 46%KH, tăng 81,4% so CK. Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 47 tỷ đồng, bằng 61,8%KH, tăng 46,8% so CK. Phường đã tích cực quan tâm tới công tác giáo dục, y tế, và an sinh xã hội và tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Sáu tháng cuối năm 2018, phường phấn đấu đạt một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng giá trị sản xuất địa bàn 153,9 tỷ đồng, sản lượng lương thực quy thóc 335 tấn, tổng vốn đầu tư phát triển 29 tỷ đồng, tổng thu ngân sách phường trên 5,1 tỷ đồng, chi ngân sách gần 6 tỷ đồng; gia đình văn hóa 86,5%; 9/9 đơn vị xóm, khu phố giữ vững danh hiệu văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,2%, hộ cận nghèo 1,6%.
* Tại kỳ họp thứ V, HĐND phường Ngọc Trạo khóa VIII, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Báo cáo nêu rõ: Tình hình kinh tế của phường đạt được nhiều kết quả khả quan. Các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh cá thể tích cực đầu tư sản xuất kinh doanh, môi trường phát triển sản xuất kinh doanh thuận lợi mang lại hiệu quả kinh tế. Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt gần 4,5 tỷ đồng, đạt 112,8% KH thị xã giao, chi ngân sách đạt 102% KH thị xã giao. Bên cạnh đó phường đã làm tốt công tác quản lý đô thị - xây dựng, xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng năm 2018, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 16 trường hợp. Lĩnh vực văn hóa xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan. Các trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo. Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Trong thời gian tới, phường Ngọc Trạo quyết tâm thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng thu ngân sách trên 1,6 tỷ đồng, tổng chi trên 2 tỷ đồng; hoàn thành 100% các chỉ tiêu về thuế và phí theo kế hoạch thị xã giao; giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%; gia đình văn hóa đạt trên 85%, gia đình thể thao đạt trên 52%, xây dựng 10/10 khu phố văn hóa khu phố văn minh đô thị; tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm ngày thành lập phường.
Tại các kỳ họp, các đại biểu đã nghe các báo cáo và một số tờ trình liên quan của UBND, các ban HĐND và MTTQ xã, phường; nghe đại diện tổ đại biểu HĐND Thị xã bầu tại địa bàn báo cáo kết quả kỳ họp thứ V HĐND thị xã Bỉm Sơn khóa XI; chất vấn và nghe trả lời chất vấn củacác đại biểu HĐND xã, phường.