Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ Thị xã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017; Triển khai mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018

Sáng 15/12, Đảng bộ Thị xã vừa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017; Triển khai mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018. Đồng chí Nguyễn Tiến Thuận- Bí thư Thị ủy khai mạc và chủ trì Hội nghị.

Năm 2017, Ban chấp hành Đảng bộ Thị xã đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra; các chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 22,6%, vượt kế hoạch 7,4%, cao nhất so với nhiều năm trở lại đây. Tổng giá trị sản xuất địa bàn ước đạt trên 17.855 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp – Xây dựng đạt 13.131 tỷ đồng, đạt 110%KH, tăng 26,6% so CK. Một số sản phẩm chính có tốc độ tăng trưởng cao như: Xi măng, Clinker, gạch xây, lắp ráp ô tô...có 12 dự án mới được đầu tư vào địa bàn với tổng mức vốn đăng ký đầu tư gần 1.400 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành Thương mại – Dịch vụ ước đạt 4.527 tỷ đồng, tăng 13,7%so CK; nông – lâm – thủy sản đạt 196,8 tỷ đồng. Xã Hà Lan đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Quang Trung hoàn thành 17/19 tiêu chí. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Thị xã ước đạt 5.355 tỷ đồng, đạt 106,6%KH. Công tác quản lý đô thị và trật tự đô thị đạt nhiều kết quả. Thị xã đã đề xuất phương án báo cáo tỉnh điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung để phát triển Thị xã trở thành thành phố; lập quy hoạch chi tiết phát triển khu đô thị mới nam Bỉm Sơn, khu dân cư phố chợ...Trong năm có 112 doanh nghiệp mới được thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 500 doanh nghiệp. Tổng thu, chi ngân sách địa phương đạt 321,3 tỷ đồng, đạt 110%KH. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có chuyển biến tiến bộ. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, giáo dục mũi nhọn đạt kết quả khá. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84,5%, tỷ lệ làng, khu phố văn hóa đạt 85%. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều là 2,09%, hộ cận nghèo là 2,34%. Quốc phòng – An ninh được giữ vững.
Công tác xây dựng đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được quan tâm. Ban Thường vụ Thị ủy và cấp ủy cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phát động thi đua, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập đảng bộ Thị xã. Công tác tuyên truyền giáo dục, chính trị, tư tưởng thực hiện có hiệu quả. Trong năm đã kết nạp mới 118 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Công tác Dân vận được đẩy mạnh. Hoạt động của HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng cao.
Sau khi nghe đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thị ủy trình bày báo cáo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; hội nghị đã tiến hành thảo luận, tập trung phân tích, đánh giá nguyên nhân những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017 như: Kết quả sản xuất nông nghiệp chưa đạt kế hoạch đề ra; Việc thực hiện xây dựng các tuyến đường giao thông theo phương thức xã hội hóa còn nhiều vướng mắc; Tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước Thị xã còn chậm so với kế hoạch, chất lượng hoàn trả công trình một số hạng mục chưa đạt yêu cầu; Kết quả thực hiện các dự án đấu giá cấp quyền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch; Công tác quản lý đất đai về tài nguyên khoáng sản còn để xảy ra vi phạm; Vẫn còn tình trạng lạm thu trong các nhà trường; Việc thực hiện một số phong trào, cuộc vận động hiệu quả chưa cao... Từ đó, các đại biểu đề xuất bổ sung các giải pháp khắc phục những hạn chế nhằm đẩy mạnh phát triển KT-XH, QP-AN và xây dựng Đảng năm 2018.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đã ghi nhận biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành trên địa bàn trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017. Nhằm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, bên cạnh việc thực hiện tốt các nhóm giải pháp đã đề ra, đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường cải cách thủ tục hành chính xây dựng bộ máy hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các dự án vào địa bàn; Thực hiện hiệu quả các dự án đấu giá cấp quyền sử dụng đất theo kế hoạch đề ra; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu dân cư có sử dụng đất như: Khu đô thị mới nam Bỉm Sơn, khu dân cư Phố chợ...Nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh. Về công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành các cấp; Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phối hợp giữa các phòng ban chuyên môn UBND Thị xã và UBND các xã, phường...phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2018.
Phạm Thúy

Phạm Thúy