Hội nghị công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Ngày 21/5/2019, đàn lợn của hộ gia đình ông Mai Văn Thưởng, thôn 1, xã Quang Trung có hiện tượng chết bất thường. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã đã báo cáo với các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với hộ dân tiến hành tiêu hủy theo quy định. Đến chiều tối ngày 24/5/2019, kết quả báo về số lợn của gia đình hộ này đều dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trước tình hình đó, chiều ngày 25/5/2019, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Hội nghị Công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Nội dung Quyết định nêu rõ: Vùng dịch là xã Quang Trung; Vùng bị dịch uy hiếp là các xã, phường: Ngọc Trạo, Phú Sơn và Hà Lan; Vùng đệm gồm các phường: Đông Sơn, Lam Sơn, Bắc Sơn và phường Ba Đình.
Để phòng, chống với Dịch tả lợn Châu phi, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Đối với hộ/trại (quy mô nhỏ lẻ) tiêu hủy toàn bộ đàn lợn mắc bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi; Đối với các hộ/trại khác trong cùng địa phương cấp thôn có dịch bệnh, tiêu hủy toàn đàn lợn có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hoặc chết không rõ nguyên nhân, không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút Dịch tả lợn Châu Phi; Đối với trang trại có quy mô lớn, nhiều ô chuồng, dãy chuồng: Xử lý tiêu hủy toàn bộ số lợn trong ô chuồng có lợn bệnh; Tiếp tục theo dõi, giám sát các ô chuồng khác, nếu lợn có triệu chứng lâm sàng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, thực hiện ngay việc tiêu hủy mà không cần thiết lấy mẫu xét nghiệm; các ô chuồng không có lợn bệnh, có thể tiếp tục nuôi hoặc giết mổ tiêu thụ tại chỗ. Cùng với đó, Thị xã thành lập chốt kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn và thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng cho phương tiện đi từ vùng dịch, vùng bị uy hiếp ra bên ngoài; Tạm dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch.
Đối với xã có dịch, cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trong vùng dịch. Thịt và sản phẩm từ thịt lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng dịch. Việc giết mổ phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép, đảm bảo vệ sinh thú y, có nhân viên thực hiện kiểm soát giết mổ. Cấm vứt xác lợn, sản phẩm của lợn ốm chết xuống mương, sông suối, ao hồ, tổ chức tiêu hủy 100% lợn ốm chết theo quy định. Tổ chức kiểm soát việc giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn trong phạm vi vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm tại cơ sở giết mổ, điểm giết mổ lợn dưới sự giám sát của cán bộ thú y và chính quyền địa phương.
Đối với các xã, phường chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu phi: Khẩn trương kiện toàn và duy trì hoạt động ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, phường, thành lập đội phản ứng nhanh, tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh; Theo dõi sát tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn Thị xã và các xã, phường lân cận khác để chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của UBND Thị xã. Khi có bệnh dịch tả lợn Châu phi xảy ra cần thực hiện các biện pháp theo Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp của UBND Thị xã.
Đối với Trạm Thú y Thị xã, là cơ quan thường trực có trách nhiệm: Tập trung cán bộ, phương tiện, vật tư, hóa chất hỗ trợ địa bàn có dịch, nhanh chóng bao vây, dập tắt ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và thực hiện phương án chống dịch. Kịp thời ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra diện rộng: Hướng dẫn UBND các xã, phường tổ chức tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi; Chịu trách nhiệm theo dõi và tổng hợp tình hình diễn biến của dịch bệnh hàng ngày báo cáo về UBND Thị xã và Chi cục Thú y tỉnh theo quy định.
Chủ tịch UBND Thị xã cũng yêu cầu các ngành, các địa phương, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi không phát tán rộng trên địa bàn Thị xã đồng thời kêu gọi người dân không quay lưng lại với các thực phẩm từ thịt lợn, hãy chọn mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định của cơ quan Thú y thông qua nhãn quan mẫu dấu kiểm định lăn trên thịt lợn.
Nguyễn Tới

Hội nghị công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Nguyễn Tới