Ban Chỉ đạo 389 Thị xã vừa ban hành Kế hoạch thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thị xã năm 2024.

kế hoạch đấu tranh chống hàng giả hàng nhái.jpg

Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo 389 thị xã tham mưu cho UBND thị xã các giải pháp phù hợp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Trọng tâm là tiếp tục triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thị xã về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thị xã. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các hành vi, đối tượng vi phạm; xác định rõ các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm.

Cụ thể, về tuyến, địa bàn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường bộ Quốc lộ 1A, tuyến đường Trần Phú thuộc phường Ba Đình, phường Lam Sơn, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Trạo, đường Lê Lợi, Ga Bỉm Sơn, đường Bà Triệu, phường Bắc Sơn…, các Doanh nghiệp ở Khu công nghiệp, các kho tàng, bến bãi tập kết hàng hóa, các chợ, các trung tâm có lượng hàng hóa lớn, các điểm giao nhận hàng ký gửi chuyển phát nhanh.

Về lĩnh vực, mặt hàng: Kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm, tác động lớn đến kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng, đặc biệt là nhóm hàng cấm (ma túy, vật liệu nổ, pháo, tài liệu phản động, động vật, thực vật hoang dã, sản phẩm từ thực vật hoang dã, vàng, ngoại tệ); các mặt hàng có thuế suất cao, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế (thuốc lá, xì gà, rượu); các mặt hàng tiêu dùng là hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm (quần áo, đồ điện tử, điện lạnh, tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chế biến thực phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và các loại chất cấm trong thức ăn chăn nuôi…).

Về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên môi trường thương mại điện tử, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, thông tin, tăng cường kiểm tra hoạt động thương mại điện tử nhằm kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng các mạng xã hội, nền tẳng trực tuyến (Fecebook, Tiktok, Instagram, Youtube…), các sàn thương mại điện tử (Lazada, shopee, sendo, Tiki…) để quảng cáo, giới thiệu, chào bán online, livestream các loại hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn năm 2024; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đổi mới công tác tuyên truyền đa dạng hóa các hình thức, thông tin tuyên truyền được phản ánh kịp thời, sâu rộng để người dân đồng tình ủng hộ.

Ban Chỉ đạo 389 Thị xã cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên và UBND các xã, phường tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong các dịp lễ, cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2025, trên địa bàn thị xã. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức theo thẩm quyền. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các tiêu cực, tham nhũng của cán bộ công chức. Khen thưởng, biểu dương kịp thời các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.