Khen thưởng 11 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu, nộp ngân sách nhà nước năm 2017

Chiều 5/1, Chi cục thuế Thị xã đã tổ chức tổng kết công tác thuế năm 2017; triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2018. Tới dự có các đồng chí: Mai Đình Tú – Phó Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa, Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã; cùng đại diện các phòng nghiệp vụ Cục thuế Thanh Hóa, các ban, ngành Thị xã; đại diện các cơ quan, đơn vị, Hội doanh nghiệp Bỉm Sơn; lãnh đạo các xã, phường và cán bộ ủy nhiệm thu.

Năm 2017, Chi cục thuế Thị xã đã hoàn thành đạt và vượt mức dự toán địa phương giao. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tính cân đối đạt 163 tỷ 782 triệu đồng đạt 128% dự toán Pháp lệnh, đạt 155% so CK. Có 8/11 chỉ tiêu thu dự toán đạt cao như: thu từ doanh nghiệp Nhà nước trung ương (đạt 197%), Thu doanh nghiệp nhà nước địa phương (đạt 1.112%), Thuế bảo vệ môi trường (170%), Thuế thu nhập cá nhân (đạt 123%), phí, lệ phí cân đối (169%) ... Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế và nghiệp vụ dự toán được thực hiện tích cực. Chi cục Thuế đã tổ chức 5 hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và nghiệp vụ thuế cho 556 lượt người tham gia. Công tác thanh tra, kiểm tra thuế được thực hiện thường xuyên; Chi cục thuế Thị xã đã phối hợp với các Phòng của cục thuế kiểm tra 62 doanh nghiệp, truy thu và phạt hơn 5 tỷ đồng. Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế được tăng cường. Bên cạnh đó, Chi cục thuế Thị xã đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế bước đầu thực hiện hiệu quả. Đến cuối năm 2017 đã có 99% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet, 95% danh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng internet.
Bên cạnh những kết quả đạt được, chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất, thu lệ phí trước bạ, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản chưa hoàn thành dự toán; số thuế nợ đọng thuế còn ở mức cao, đến 31/12/2017 chiếm 12.2% trên tổng thu NSNN, tăng 14% so với cùng kỳ.
Năm 2018, dự toán pháp lệnh Cục thuế Thanh hóa giao cho chi cục thuế Thị xã là 141 tỷ 400 triệu đồng; Dự toán của HĐND Thị xã giao là 202 tỷ 229 triệu đồng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Đình Tú – Phó Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa và đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả ngành thuế Thị xã đã đạt được trong năm qua. Các đồng chí đề nghị: Năm 2018 Chi cục thuế Thị xã làm tốt chức năng tham mưu kịp thời giúp UBND Thị xã chỉ đạo tốt công tác thu thuế; tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi các văn bản luật thuế, Nghị định, Thông tư tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân chấp hành nghiêm túc các quy định về luật thuế; Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra địa bàn, rà soát các tờ khai tại trụ sở cơ quan thuế; Thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ đọng, chống thất thu ngân sách, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn và hộ kinh doanh, tăng cường kiểm tra người nộp thuế, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các sắc thuế.
Tại hội nghị, đã có 11 tập thể và 20 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND Thị xã vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác thu, nộp NSNN năm 2016.
Phạm Thúy

Phạm Thúy