Lễ hội đền Cây Vải năm 2019

Sáng ngày 25/3, phường Lam Sơn đã tổ chức Lễ hội Đền cây vải. Đây là lễ hội truyền thống của nhân dân trong vùng nhằm tưởng nhớ công đức người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ và Tiên nữ Ngọc Thủy Tinh công chúa đã phù trợ cho vua Lý Thánh Tông và vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh tan quân xâm lược.

DH Den Cay Vai.JPG

Tới dự khai mạc Lễ hội có đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, đại diện các ban, ngành và đông đảo du khách thập phương.

Đền Cây Vải là một trong 2 di tích của phường Lam Sơn được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đền còn có tên nôm là Trà Sơn Miếu là nơi thờ phụng Tiên nữ Ngọc Thủy Tinh công chúa – con gái của Động đình long vương dưới Thủy cung. Tương truyền, cuối thế kỷ 18, khi dừng chân tại Biện Sơn (Bỉm Sơn), Nhà vua đã được Tiên nữ báo mộng phải gấp rút chỉ huy đại quân thần tốc tiến ra Bắc Hà vào đêm 30 mới mong nhanh chóng đánh tan quân Thanh. Quả nhiên như báo mộng, vào đêm 30 tháng Chạp năm Mậu Thân 1788, Đại đế Quang Trung phát lệnh chia 5 đạo quân thần tốc tiến ra Thăng Long. Chỉ trong 5 ngày, đại quân Tây Sơn đã đánh tan quân xâm lược, giải phóng Thăng Long.

Để tưởng nhớ công đức của Tiên nữ Ngọc Thủy Tinh, cứ vào ngày 20/2 hàng năm, nhân dân trong vùng lại tổ chức Lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: nghi lễ rước bát hương linh vị và kiệu ra đài lễ, lễ dâng hương và tế đồng quan. Phần hội là chương trình dân ca, âm nhạc truyền thống với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong phường.

Den Cay Vai.JPG
Lễ hội Đền Cây Vải là dịp để thế hệ con cháu thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", lòng thành kính, ngưỡng vọng các bậc tiền nhân, thánh hiền có công cứu dân, giúp nước. Thông qua việc tổ chức lễ hội góp phần quảng bá hình ảnh du lịch đến du khách trong và ngoài địa bàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của các di tích lịch sử danh thắng hiện có trên địa bàn Thị xã.

Để đền Cây Vải xứng tầm là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân. Ngoài sự quan tâm đầu tư của chính quyền, cần có sự huy động đóng góp về tài lực của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương.

Lễ hội đền Cây Vải năm 2019

DH Den Cay Vai.JPG