Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc.

UBND Thị xã vừa triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2024.

le hoi.jpg

Theo đó, Ban Tổ chức Lễ hội do đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã làm Trưởng Ban. Lễ hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 – 4/4 năm 2024 (tức ngày 24 – 26/2 âm lịch) tại đền Sòng Sơn – Khu phố 6, phường Bắc Sơn. Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động đặc sắc.

Phần lễ gồm: Nghi lễ rước Bát hương Linh vị, Kiệu Long Đình Thánh Mẫu và kiệu Hoàng đế Quang Trung ra Đài Lễ diễn ra vào 15h30 ngày 3/4/2024 (Tức ngày 25/2 âm lịch), Chính lễ diễn ra vào 8h ngày 4/4 (tức ngày 26/2 âm lịch) với các nội dung đánh trống khai hội, nghi thức cúng tế, biểu diễn chương trình nghệ thuật, Lễ rước bóng Thánh mẫu Liễu Hạnh, kiệu Hoàng đế Quang Trung lên Nhà bia Ba Dội về đền Chín Giếng và hoàn vị, bái tạ.

Phần hội diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/4, gồm các hoạt động: Giải cờ tướng, Thi nấu cơm, Thi kéo co. Đặc biệt vào tối ngày 4/3, tại Đài lễ sẽ diễn ra Hội hầu văn thánh.

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội truyền thống diễn ra hằng năm, là dịp để nhân dân tỏ lòng thành kính, tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ đã dừng chân tại phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn luyện tập, chiêu mộ binh sĩ trước khi tiến đánh 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Để chuẩn bị cho Lễ hội diễn ra an toàn, nghiêm cẩn, tạo ấn tượng đẹp đối với du khách thập phương, Ban Tổ chức Lễ hội đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan. Trong đó, Ban Tổ chức chỉ đạo Trung tâm, Văn Hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch Thị xã thực hiện tốt công tác chuẩn bị lễ hội, hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng các quy định khi tham gia Lễ hội; xây dựng phương án bố trí hệ thống âm thanh phù hợp đặt trong khuôn viên đền Sòng Sơn và đền Chín Giếng đảm bảo phục vụ tốt việc tuyên truyền hoạt động lễ hội; chỉnh trang khuôn viên các di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn, đường lên nhà bia Ba Dội; tổ chức thành công các hoạt động phần hội đảm bảo vui tươi, an toàn; thiết lập án thờ, mâm lễ trên lễ đài và các điều kiện khác phục vụ cho việc đón tiếp đại biểu. Cùng với đó làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tuyên truyền trực quan để quảng bá rộng rãi về các di tích và lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2024.

UBND Thị xã vừa triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2024.

le hoi.jpg