6392051

Phó Chủ tịch UBND Thị xã – Tống Thanh Bình đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quang Trung

Sáng ngày 27/5/2019, đồng chí Tống Thanh Bình- Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thị xã đã đi kiểm tra thực tế tình hình phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi tại xã Quang Trung; cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban có liên quan.

Theo kết quả rà soát, thống kê, trên địa bàn xã Quang Trung có trên 2.323 con lợn. Đến 16 giờ ngày 26/5/2019 đã tiến hành tiêu hủy 66 con lợn bị nhiễm virut dịch Tả lợn Châu Phi. Xã đã thực hiện phun hóa chất, rắc vôi bột tại tất cả các tuyến đường chính, các khu chăn nuôi; thành lập 4 chốt kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, phân công lực lượng trực chốt 24/24 giờ.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương, đồng chí Tống Thanh Bình- Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã yêu cầu xã Quang Trung nghiêm túc làm tốt kiểm soát ổ dịch, định kỳ rải vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, hạn chế người qua lại ổ dịch; Huy động nhân lực, vật lực thực hiện chốt chặn, kiểm soát, kiểm dịch các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật ra vào trên địa bàn; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển lợn ra, vào khu vực có dịch. Trên địa bàn Xã có 6 cơ sở giết mổ lợn được cấp phép, yêu cầu các hộ phải có dấu kiểm dịch của cơ quan Thú y trước khi đưa thịt lợn ra thị trường tiêu thụ. Xã cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về dịch tả lợn Châu Phi, kiên quyết không giấu dịch cũng như không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt để làm thức ăn cho lợn… và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường một các tốt nhất. Đối với hộ gia đình có lợn ốm, lợn chết buộc phải tiêu hủy, Xã cần bố trí lực lượng giám sát chặt chẽ trước và sau quá trình chôn hủy. Nếu để xảy ra trình trạng tiêu cực trong quá trình chôn hủy, Chủ tịch UBND Xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thị xã. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã cũng giao nhiệm vụ cho phòng Kinh tế, Trạm Thú y Bỉm Sơn tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với địa phương phân bổ vôi bột, hóa chất và thực hiện các giải pháp ngăn chặn, khống chế, không cho dịch lây lan ra diện rộng.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới