Tăng cường công tác quản lý hoạt động cung ứng, vận chuyển con giống gia súc, gia cầm trên địa bàn Thị xã

Thời gian qua, trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn đã xảy ra dịch cúm gia cầm H5N6 tại 3 phường, xã gồm: Đông Sơn, Phú Sơn và Quang Trung, buộc phải tiêu hủy 15.717 con gia cầm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch cúm gia cầm trên là do hoạt động cung ứng, vận chuyển gia súc, gia cầm không tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Thú y, Luật Chăn nuôi.

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động chăn nuôi, thực hiện có hiệu quả chương trình, dự án thu gom, vận chuyển và kinh doanh động vật trên địa bàn Thị xã, chủ động trong công tác phòngchống dịch bệnh,bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của người dân góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững, Chủ tịch UBND Thị xã đã ban hành văn bản số 940/UBND-KT ngày 01/4/2020 về “tăng cường công tác quản lý hoạt động cung ứng, vận chuyển con giống gia súc, gia cầm trên địa bàn Thị xã”. Theo đó, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu:

UBND các xã, phường chỉ đạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn chủ động chọn giống vật nuôi khỏe mạnh đảm bảo chất lượng tốt, kiểm tra các giấy tờ kèm theo các quy định trên trước khi giao nhận đưa vào chăn nuôi; chỉ mua gia súc, gia cầm từ các đơn vị cung ứng, cơ sở chăn nuôi được pháp luật cho phép, đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh bắt buộc và chấp hành các quy định của Luật Thú y, Luật Chăn nuôi. Các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh; chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn, nước uống, thuốc thú y và các vật tư cần thiêt phục vụ chăn nuôi trước khi nhập động vật về nuôi đồng thời thông báo ngay với nhân viên thú y xã, phường và chính quyền địa phương khi phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm hoặc chết bất thường không rõ nguyên nhân.

Phòng Kinh tế thực hiện rà soát và quản lý chặt chẽ các chương trình, dự án và chính sách liên quan đến việc cung ứng con giống để phát triển chăn nuôi trên địa bàn Thị xã. Yêu cầu các đơn vị cung ứng con giống cho các chương trình, dự án thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về Luật Thú y, Luật Chăn nuôi; trước khi nhập gia súc, gia cầm vào địa phương phải báo cho UBND Thị xã qua Phòng Kinh tế để có biện pháp kiểm tra, quản lý, phòng chống dịch. Bên cạnh đó, đề nghị các tổ chức, các nhân trực tiếp cung ứng hoặc ký hợp đồng cung ứng giống vật nuôi phải cử cán bộchuyên môn phối hợp với phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thị xã hoặc đơn vị có liên quan kiểm tra thực tế về nguồn gốc, chất lượng con giống và việc chấp hành các quy định phòng bệnh bằng vắc xin, vệ sinh thú y đối với con giốngtrước khi cấp vào địa bàn.
Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thị xã: Thực hiện tốt công tác chấp hành các quy định của Luật Thú y, Luật Chăn nuôi trong việc thực hiện các chương trình, dự án cung cấp con giống cho người chăn nuôi và trong quá trình triển khai thực hiện mô hình khuyến nông địa phương năm 2020.

Chủ tịch UBND Thị xã cũng đề nghị Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Thú y, Luật Chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn, kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y; Phải báo cáo với chính quyền địa phương nơi đến để kiểm tra, giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc được vận chuyển trước khi nhập; Giống vật nuôi phải khỏe mạnh, đạt chất lượng, con giống có nguồn gốc rõ ràng, xuất phát từ Công ty phải được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc tham gia chương trình giám sát dịch bệnh hoặc được phòng bệnh bằng vắc xin và còn được miễn dịch bảo hộ; Giống gia súc chưa được giám sát dịch bệnh, chưa được phòng bệnh theo quy định hoặc đã được phòng bệnh bằng vắc xin nhưng không còn miễn dịch bảo hộ phải thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định. Đối với gia súc giống ngoài, cầnthực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc định kỳ, tiêm các loại vắc xin phòng bệnh bắt buộc, thực hiện lấy mẫu giám sát đối với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và thú y. Nghiêm cấm vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh truyền nhiễm hoặc có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm; chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về kinh tế, chi phí phòng chống dịch và bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu không thực hiện đúng các quy định hiện hành để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh có trách nhiệm tham gia phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện chương trình giám sát dịch bệnh động vật. Khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm phải báo ngay cho nhân viên thú y phường, chính quyền địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y được biết.

Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, các phòng ban, cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện việc quản lý hoạt động cung ứng, vận chuyển con giống gia súc, gia cầm, phòng, chống và ngăn chặn tốt tình trạng dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan trên địa bàn.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới