Tập trung giải phóng mặt bằng cho Dự án dây chuyền 3 - Nhà máy Xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn

Sáng 09/4, đồng chí Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã đã có buổi làm việc với lãnh đạo phòng, ban UBND Thị xã, Công an Thị xã, lãnh đạo phường Đông Sơn, Ban giám đốc Nhà máy Xi măng Long Sơn và Công ty TNHH Nông – công nghiệp Hà Trung về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án xây dựng dây chuyền 3- Nhà máy Xi măng Long Sơn.

Dự án xây dựng dây chuyền 3- Nhà máy Xi măng Long Sơn, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 05/3/2019. Theo đó, Dự án xây dựng dây chuyền 3- Nhà máy Xi măng Long Sơn do Công ty TNHH Long Sơn làm chủ đầu tư có công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm, gồm các khu: Khu vực xây dựng dây chuyền 3 và xưởng xử lý rác thải nội bộ Nhà máy; Trạm đáp đá vôi và tuyến băng tải vận chuyển đá vôi; bãi tập kết xe, vật liệu, máy móc và hồ chứa nước dự trữ sản xuất với tổng diện tích 72,8ha. Mục tiêu đầu tư dự án kết hợp xử lý rác thải bảo vệ môi trường nhằm tạo ra các sản phẩm xi măng chất lượng cao, xi măng chịu mặn bền sunfat phục vụ xây dựng các công trình ven biển và hải đảo, nâng cao hiệu quả, công suất của Nhà máy; đồng thời giải quyết việc làm cho lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và tăng thu ngân sách địa phương. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 3.400 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm. Dự kiến khởi công xây dựng vào quý II/2019, hoàn thành và đi vào hoạt động quý IV/2019. Đây là một trong những dự án trọng điểm được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là công trình chào mừng sự kiện kỷ niệm “990 danh xưng thanh hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.

Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đã tiến hành tự thỏa thuận, bồi thường GPMB được hơn 39,5ha; còn lại 33,3 ha với 88 thửa đất của các hộ gia đình trong phạm vi ảnh hưởng chưa GPMB. Toàn bộ diện tích chưa GPMB còn lại là đất do Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung quản lý. Công ty TNHH Long Sơn đã tiến hành làm sổ mục kê dự án, trích đo cho từng hộ trong phạm vi ảnh hưởng và chuẩn bị cho các bước kiểm kê, áp giá bồi thường GPMB tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá một số khó khăn vướng mắc trong quá trình GPMB thực hiện Dự án như: phương án bố trí, tái định cư cho các hộ gia đình trong phạm vi ảnh hưởng GPMB; Công ty Trường Sơn được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa làm thủ tục thuê đất với Nhà nước đã tiến hành xây dựng một số hạng mục trái quy định trong phạm vi ảnh hưởng bởi dự án... Hội nghị cũng thống nhất thông qua dự thảo Quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ bồi thường GPMB Dự án dây chuyền 3 – Nhà máy Xi măng Long Sơn do ông Mai Quang Bính – Trưởng phòng TNMT Thị xã làm tổ trưởng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã Bùi Huy Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án dây chuyền 3 – Nhà máy xi măng Long Sơn là một trong những Dự án trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa nói chung và Thị xã Bỉm Sơn nói riêng trong năm 2019. Khi đi vào hoạt động, Dự án sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thị xã, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp vào an sinh xã hội và tăng thu ngân sách địa phương. Bởi vậy, công tác GPMB thực hiện Dự án có nghĩa rất quan trọng. Đồng chí đề nghị, các ban, ngành Thị xã, các thành viên Tổ công tác và UBND phường Đông Sơn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật Nhà nước về bồi thường GPMB, tăng cường phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện GPMB theo đúng tiến độ đề ra.
Phạm Thúy

Phạm Thúy