Thị xã Bỉm Sơn: Tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 – 2020

Sáng ngày 22/8, UBND Thị xã đã tổ chức tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 – 2020. Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thị xã, đại diện các phòng, ban liên quan.

Năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục và đào tạo thị xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ X gắn với thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó đặc biệt quan tâm tới đầu tư nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất trường học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và hoạt động giáo dục. Trong năm học, toàn thị xã đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường học trên 18,2 tỷ đồng, trong đó, nguồn huy động xã hội hóa giáo dục và nguồn tài trợ khác đạt 8,4 tỷ đồng; kịp thời động viên khen thưởng cho 42 học sinh, 7 giáo viên và 2 tổ giáo viên đã có thành tích trong kỳ thi HSG cấp tỉnh với tổng kinh phí 301.900.000đ; biểu dương, khen thưởng 33 Nhà Giáo tiêu biểu thị xã Bỉm Sơn lần thứ nhất nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam năm 2018. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể: 100% các xã, phường đạt Chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và đạt chuẩn Phổ cập TH, THCS mức độ 3. Đối với bậc học THCS, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì: Thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thị xã có 138 học sinh đạt giải (tỷ lệ 61,3%); cấp tỉnh có 28/90 học sinh đạt giải (tỷ lệ 32%) xếp thứ 18 toàn tỉnh; thi Olympic Trung học cơ sở thị xã Bỉm Sơn lần thứ IV năm 2019 có 79 học sinh dành huy chương. Bậc học THPT, tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm khá, tốt đạt 99,2%; xếp loại học lực khá, giỏi đạt 83%; tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 98,3%; tỷ lệ đậu đại học tương đối cao: Trường THPT Bỉm Sơn đạt 88,4%, Trường THPT Lê Hồng Phong đạt 59,8%; các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, cả hai trường đều đạt được nhiều giải cao và tăng bậc xếp hạng so với năm học trước.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong năm học vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: Cơ sở vật chất một số trường học còn thiếu, xuống cấp, nhiều trường đạt chuẩn quốc gia chưa đảm bảo các tiêu chí về cơ sở vật chất để đề nghị công nhận lại; đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều so với quy định nhất là bậc tiểu học; công tác huy động nguồn xã hội hóa giáo dục chưa tốt; còn để xảy ra mộ số đơn vị trường học thu chi nguồn quỹ ngoài ngân sách sai quy định.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của ngành giáo dục và đào tạo Thị xã Bỉm Sơn trong năm học vừa qua; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, ngành giáo dục và đạo tào Thị xã cần triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đặt ra. Trong đó cần tập trung vào các giải pháp như: Tiếp tục sắp xếp mạng lưới trường, lớp phù hợp với thực tế và theo kế hoạch của UBND tỉnh; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học;tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm định chất lượng giáo dục các cơ sở giáo dục và đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo; đồng thời tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã vinh dự được UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND thị xã Bỉm Sơn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019.