Thị xã Bỉm Sơn: Triển khai kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn năm 2018

Sáng 20/9, UBND Thị xã đã tổ chức hội nghị Triển khai kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn năm 2018. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số phòng ban UBND Thị xã liên quan, lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính – xây dựng phường Bắc Sơn, Phường Phú Sơn; đại diện Công ty Đường sắt Thanh Hóa và công ty Đường sắt Hà Ninh.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm tăng cường bảo vệ, ngăn chặn, xử lý và kịp thời giải tỏa, cưỡng chế các trường hợp vi phạm sử dụng trái phép hàng lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Thị xã, đặc biệt là tại khu vực bán cây, đá cảnh tại phường bắc Sơn và một số hộ kinh doanh săm lốp thuộc phường Phú Sơn. Qua đó, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác quản lý hàng lang an toàn giao thông đường sắt, lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong việc giữ gìn hàng lang an toàn đường sắt nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, duy trì quản lý, bảo vệ hành lang an toàn, nâng cao hiệu quả dử dụng đường sắt.

Theo kế hoạch, từ ngày 24/9, Thị xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các tổ chức, cá nhân đang có đất nằm trong hành lang an toàn giao thông đường sắt, các quy định của pháp luật về hàng lang an toàn giao thông đường sắt. Từ ngày 24/9/2018 đến 30/9/2018, Công ty Đường sắt Thanh Hóa và công ty Đường sắt Hà Ninh sẽ tiến hành cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ đường sắt và hàng lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Tiếp đó, từ 01/10 đến 24/10/2018, UBND phường Bắc Sơn và phường Phú Sơn phối hợp với 2 đơn vị đường sắt và Đội kiểm tra Quy tắc trật tự Đô thị sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát, thống kê và lập danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm chỉ giới. Đối với các trường hợp vi phạm, UBND phường chủ trì, phối hợp với các ban ngành liên quan, lập biên bản và gia hạn thời gian cho các hộ tự tháo dỡ. Đối với những trường hợp cố tình không chấp hành tháo dỡ tài sản, hàng hóa, công trình vi phạm, từ ngày 01/11 đến 30/11/2018 thì UBND phường sẽ thực hiện cưỡng chế để giải tỏa hàng lang an toàn giao thông đường sắt theo quy định của Nhà nước.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị: Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra và và nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của ATGT đường sắt, lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong việc giữ gìn hành lang ATGT đường sắt, trong thời gian, đề nghị Đài Truyền thanh – Truyền hình Thị xã và UBND các xã, phường tăng cường thời lượng tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường sắt. UBND phường Bắc Sơn và Phú Sơn thành lập Ban GPMB hành lang đường sắt cho Chủ tịch UBND phường làm trưởng ban, bam sát nội dung, thời gian trong kế hoạch để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Công ty Đường sắt Thanh Hóa và công ty Đường sắt Hà Ninh chịu trách nhiệm cắm mốc chỉ giới và biên bản bảngiao kèm sơ đồ chỉ giới cho UBND các phường. Công an Thị xã chỉ đạo Công an các phường tham gia đảm bảo ANTT trong quá trình thực hiện kế hoạch và thời gian cưỡng chế (nếu có). Các phòng ban khác của UBND Thị xã như: phòng Quản lý Đô thị, Tài Nguyên Môi Trường, Tài Chính – Kế hoạch, Văn hóa – Thông tin, Đội Kiểm tra Quy tắc trật tự Đô thị, theo chức năng nhiệm vụ được phân công, tích cực tham mưu cho UBND Thị xã nhằm thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả cao nhất.

Phạm Thúy

Phạm Thúy