6392097

Tuyên truyền Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo cho học sinh.

Vừa qua, các Liên đội trường học trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã phối hợp với Công an các phường, xã đồng loạt tổ chức tuyên truyền Nghị định số 137 ngày 27/11/2020 của Chính phủ “về quản lý, sử dụng pháo” cho học sinh.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Công an đã giải thích rõ những điểm mới của Nghị định 137 để các em học sinh hiểu đúng, nắm rõ những quy định để tránh vi phạm pháp luật, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến. Trong đó, đặc biệt là hiểu đúng các quy định cho phép đốt pháo hoa không đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo(bao gồm cả pháo hoa nổ). Việc hiểu sai Nghị định, không phân biệt được khái niệm pháo hoa và pháo hoa nổ sẽ vô tình dẫn tới vi phạm, có thể bị xử lý hình sự. Cũng trong dịp này, các Nhà trường cũng đã tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo.

Nghị định số 137 có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36 ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Trên thực tế, so với quy định tại Nghị định số 36 thì Nghị định số 137 vẫn giữ nguyên quy định và không cho phép cá nhân sử dụng pháo hoa nổ vào các dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi mà chỉ quy định cụ thể hơn về thẩm quyền, trình tự thủ tục của việc sử dụng pháo hoa nổ vào các ngày lễ, tết các sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao của dân tộc. Đối với loại pháo hoa thông thường vẫn được người dân sử dụng vào các dịp đám cưới, sinh nhật tại Nghị định 137, chính thức được định nghĩa cụ thể và đưa vào Nghị định để Nhà nước quản lý chặt chẽ hơn.
Nguyễn Tới

Tuyên truyền Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo cho học sinh.

Nguyễn Tới