Đảng bộ phường Ba Đình: Lãnh đạo đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, Đảng bộ phường Ba Đình luôn quan tâm lãnh đạo đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị; từ đó, đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân trên địa bàn về lối sống, hành vi ửng xử văn hóa, văn minh, môi trường sống của địa phương từng bước được cải thiện.

Dang bo phuong Ba Dinh day mạnh xay dung nep song van minh do thi.jpg

Đi trên những tuyến đường ở phường Ba Đìnhdưới bóng mát của cây xanh, ngắm nhìn màu sắc rực rỡ của những chậu hoa đặt trên vỉa hè phố, ta thấy lòng ung dung, thư thái. Đó là một trong những thành công của việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thị xã về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã giai đoạn 2014-2020”.

Bám sát vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đặc biệt là Nghị quyết số 12của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, Đảng ủy phường Ba Đình đã triển khai đến 100% các Chi bộ trực thuộc đồng thời ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phường văn minh đô thị với các tiêu chí cụ thể. Theo đó, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phường; cấp ủy các chi bộ, khu phố đã tập trung triển khai thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo với nhiều giải pháp đồng bộ, có hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyn, vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” gắn với “xây dựng nếp sống văn minh đô thị” đã tạo nên sự đồng thuận xã hội, nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng với biện pháp nêu gương “cán bộ, đảng viên đi trước” nên khi triển khai Nghị quyết số 07 ngày 28/9/2015 của Ban chấp hành Đảng bộ phường Ba Đình “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác xã hội hóa nâng cấp các tuyến đường nối trục chính đường Trần Phú giai đoạn 2015- 2020”, người dân trên địa bàn đã đồng tình ủng hộ, tự giải phóng, bàn giao mặt bằng, đóng góp kinh phí để xây dựng 3 tuyến đường: Chu Văn An, Ngô Quyền (khu phố 5) và đường Tống Duy Tân (khu phố 3) với tổng vốn đầu tư trên 1,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 550 triệu đồng. Tuyến đường Chu Văn An đã được UBND thị xã công nhận là tuyến đường văn minh đô thị đầu tiên của Thị xã. Bên cạnh đó, UBND phường và các lực lượng chức năng đã duy trì việc kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự đô thị nên các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn phường đã được chỉnh trang; hiện tượng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, lắp đặt mái che, mái vẩy đã được giải quyết cơ bản, vệ sinh môi trường từng bước đi vào nề nếp; người dân đã đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Mặt khác, với sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Phụ nữ với phong trào xây dựng các tuyến đường tự quản về vệ sinh môi trường, duy trì mô hình “5 không, 3 sạch”, xây dựng tuyến đường hoa, đường cây xanh; Hội Cựu Chiến Binh với mô hình tự quản về an toàn giao thông trên tuyến đường Trần Phú; Đoàn Thanh niên với mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường đôi Nam Trần Phú… đã từng bước làm thay đổi về diện mạo đô thị trên địa bàn phường Ba Đình.

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, Phường luôn quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng gia đình văn hóa; khu phố văn hóa; chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 12 tiêu chí “cơ quan, đơn vị, trường học văn minh đô thị” và 16 tiêu chí “khu phố văn minh đô thị”. Các thiết chế văn hoá cơ sở được quan tâm đầu tư, 10/10 nhà văn hóa đảm bảo nhu cầu hoạt động. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đa dạng bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Việc cưới, việc tang, lễ hội đã được các khu phố đưa vào quy ước để vận động nhân dân cùng nhau thực hiện. Kết quả, ước tính đến năm 2020, 14/15 cơ quan, khu phố đạt danh hiệu “cơ quan, khu phố văn hóa” bằng93%; Khu phố văn minh đô thị đạt tỷ lệ 50%; Gia đình đạt danh hiệu đình văn hóa đạt 95,4%; Gia đình thể thao đạt 83,5%. Di tích Động Cửa Buồng được bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và quản lý chặt chẽ; Lễ Dâng hương truyền thống hàng năm phát huy tốt giá trị di tích và ý nghĩa lịch sử văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho nhân dân trong vàngoài địa bàn.

Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phường Ba Đình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, an toàn giao thông;Tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng tiêu chuẩn văn minh đô thị. Với sự quan tâm của Thị xã, sự nỗ lực, đoàn kết trong toàn Đảng bộ và nhân dân địa phương, tin rằng phường Ba Đình sớm hoàn thành mục tiêu phường văn minh đô thị.

Nguyễn Tới

Đảng bộ phường Ba Đình: Lãnh đạo đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị