Đảng viên 60 năm tuổi Đảng Vũ Ngọc Giao - "Hình ảnh Bác Hồ luôn sống mãi trong trái tim tôi"

Khi một mùa xuân mới đang về với đất trời, mỗi người dân Việt Nam cũng cảm thấy hân hoan, tự hào vì Đảng ta đã thêm một tuổi mới. Trong suốt 90 mùa xuân lớn mạnh cùng đất nước, Đảng ta đã cho ra đời bao lớp cán bộ, đảng viên "vừa hồng vừa chuyên".

IMG_9683.JPG

Nhiều người trong số họ nay đã cao tuổi nhưng vẫn luôn giữ vững khí tiết của người Cộng sản, là tấm gương sáng để thế hệ cán bộ, đảng viên học tập, noi theo. Ông Vũ Ngọc Giao, đảng viên 60 năm tuổi Đảng tại Chi bộ khu phố 3, phường Đông Sơn là một trong số đảng viên như thế.
Chúng tôi gặp ông Vũ Ngọc Giao tại nhà riêng của ông bà. Ngôi nhà giản dị, bình yên nằm sâu trong ngõ nhỏ. Đặt ở vị trí trang trọng của phòng khách là rất nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen... do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký tặng. Ông Giao năm nay đã 87 tuổi, mái tóc tuy đã bạc trắng theo thời gian nhưng da dẻ vẫn hồng hào, dáng người nhanh nhẹn, giọng nói sang sảng, khỏe khoắn. Bên chén trà ấm áp, ông lật giở cho chúng tôi xem từng tấm ảnh đen trắng cũ kỹ từ cách đây nửa thế kỷ được ông giữ gìn cẩn thận. Bằng trí nhớ minh mẫn hiếm thấy, ông đưa chúng tôi ngược dòng thời gian trở về những ngày tháng hào hùng của dân tộc. Theo lời kể của ông Giao, ông sinh năm 1933, quê gốc tại làng Trường Lệ, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương. Năm 16 tuổi, ông tình nguyện lên đường tham gia chống Pháp và làm liên lạc cho Mặt trận Việt Minh huyện Quảng Xương, sau đó tham gia bộ đội. Ông được kết nạp Đảng ngày 03/2/1955 tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Bộ Quốc Phòng. Khi đó, anh chiến sĩ Vũ Ngọc Giao mới 22 tuổi. Ông còn nhớ, lúc ấy đảng viên rất ít, kết nạp Đảng rất khó khăn, phải phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng và có thành tích nổi bật mới được xét kết nạp Đảng. Bởi vậy, khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ông rất vinh dự, xúc động và tự hào.

Bước ngoặt cả cuộc đời ông Giao và cũng là quãng thời gian đáng nhớ nhất là khi ông chuyển về Cục Cảnh vệ - Bộ Công an, được phân công vào đơn vị bảo vệ Bác Hồ năm 1961. Đến bây giờ ông vẫn nhớ rõ dáng dấp, tác phong làm việc hàng ngày của Bác. Ông kể, cứ tối thứ 7 hàng tuần là Bác Hồ lại xem phim tài liệu vào lúc 19 giờ 30 phút. Bác hay xem những bộ phim về tình hình tăng gia sản xuất của bà con nông dân các địa phương, tình hình đánh giặc của đồng bào Miền Nam, tình hình thời sự Liên Xô... Bác Phạm Văn Đồng cũng thường đến xem phim cùng Bác. Trước giờ chiếu phim, Bác Hồ thường đến sớm 15 phút, Bác cho phép cán bộ, chiến sỹ phục vụ bác đến xem cùng và động viên mọi người thi văn nghệ. Ai hát hay sẽ được Bác thưởng 1 điếu thuốc lá thơm. Vào một dịp tết Nguyên Đán, ông cùng các cánbộ, chiến sỹ phục vụ Bác được chụp chung với Bác 1 kiểu ảnh. Tấm ảnh đó hiện vẫn được lưu giữ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh và phòng truyền thống của Cục Cảnh vệ. Ông Giao xúc động nói: "Dù hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, hình ảnh về Bác vẫn mãi sống động trong tâm trí tôi không thể nào quên, là ngọn đuốc sáng soi đường cho tôi và con cháu dù phải trải qua bao khó khăn, gian khổ vẫn nguyện một lòng theo Bác, theo Đảng. Với tôi, chỉ có Đảng, có Bác Hồ và dân tộc Việt Nam là trên hết. Niềm tin ấy không bao giờ bị lay chuyển".

Sau khi Bác Hồ mất, ông Giao được điều động sang phục vụ đồng chí Đỗ Mười, (Phó Thủ tướng lúc bấy giờ) được 3 năm, sau đó phục vụ đồng chí Nguyễn Duy Chinh - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Thời gian này, ông được theo chân ông Nguyễn Duy Chinh đi đến nhiều nước như Liên Xô, Cu Ba, Angieri, Pháp, Nam Tư và nhìêu nước XHCN khác... Sau Giải phóng Miền Nam năm 1975, ông được điều sang phục vụ bác Nguyễn Văn Linh. Đến năm 1982, Ông được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc và công tác tại đây cho đến khi về hưu. Ông Giao cho biết, điều ông lấy làm may mắn và tự hào nhất và suốt cả quãng thời gian tuổi trẻ đã được sống, tiếp xúc bên cạnh lãnh tụ Hồ Chí Minh và những lãnh đạo cấp cao của đất nước. Vì vậy, chất cách mạng, chất cộng sản đã thấm sâu vào máu thịt của ông. Ông vinh dự, tự hào đã được Đảng và nhân dân tin cậy nên càng cố gắng giữ gìn phẩm giá người Đảng viên sao cho xứng đáng với lòng tin ấy.

Ở tuổi "xưa nay hiếm" ông Giao vẫn giữ bản chất thẳng thắn, cương trực, mạnh mẽ của người làm cách mạng. Với uy tín ở cộng đồng dân cư, ông luôn tích cực vận động con cháu và bà con nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và các phong trào khác ở địa phương. Bản thân ông bà và con cháu đã gương mẫu đi đầu và ủng hộ tiền để bê tông hóa tuyến đường trong khu dân cư. Trong nhiều năm nay, con gái ông cũng hỗ trợ gạo cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, mỗi gia đình 20kg gạo/tháng.

Nhận xét ông Vũ Ngọc Giao, ôngDương Trọng Cao - Bí thư Chi bộ khu phố 3, phường Đông Sơn cho biết: Ông Vũ Ngọc Giao và gia đình là những đảng viên gương mẫu, có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao với cộng đồng, tích cực phê bình và tự phê bình, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng tại Chi bộ; tích cực tham gia các phong trào địa phương được bà con nhân dân yêu mến.

Ông Vũ Ngọc Giao rất vui mừng, phấn khởi khi chuẩn bị được nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng vào dịp thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/2 năm 2020. Đây cũng là động lực để ông luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu, tiếp tục đóng góp xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương Bỉm Sơn ngày càng giàu đẹp.
Phạm Thúy

IMG_9683.JPG