20152

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên từ cơ sở

Những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó đặc biệt chú trọng việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên đối với thực hiện các phong trào, chương trình công tác ở địa phương, đơn vị, từ đó tạo nên sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân, thúc đẩy nhiều phong trào thi đua ở địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã.

KP12.jpg

Là Chi hội Trưởng Chi hội Cựu Chiến Binh khu phố 12, phường Bắc Sơn, bà Nguyễn Thị Sanh luôn tiên phong, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ham học hỏi và quyết tâm tạo dựng kinh tế gia đình ổn định, phát triển, bà Nguyễn Thị Sanh đã tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng, chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật, mạnh dạn đưa cây giống chất lượng cao vào sản xuất trên diện tích đất của gia đình. Đến nay, gia đình bà Sanh đã có 3.000 cây cam đường, 600 gốc bưởi da xanh, 300 gốc cam vinh, 1ha dứa và 2.000 cây nhãn muộn Hà Tây cho thu hoạch. Từ giá trị của các loại cây trồng đã mang lại cho gia đình bà thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh giỏi bà Sanh còn tạo việc làm cho 22-25 lao động theo thời vụ; giúp đỡ 7 lượt hộ nghèo, hộ khó khăn vềkỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả... góp phần tích cực vào đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương.

Nói đến điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh giỏi thật thiếu sót nếu không nhắc đến ông Đào Duy Toàn – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Xóm Trường Sơn, hội viên Hội Nông dân phường Đông Sơn. Với việc đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp trên diện tích 9 ha, gia đình ông Đào Duy Toàn đã trồng các loại cây: mía, dứa, thanh long, đào cảnh; nuôi dê, lợn rừng sinh sản, đào ao thả cá… mỗi năm thu lãi trên 350 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 12 lao động. Là người có kiến thức, kinh nghiệm trong làm kinh tế trang trại, đặc biệt là trồng cây thanh long ruột đỏ, nhận thấy những giá trị kinh tế của cây trồng mang lại, ông Toàn đã tích cực hướng dẫn cho hội viên hội nông dân nói chung và bà con trong xóm Trường Sơn nói riêng về kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ để đạt năng suất, chất lượng cao. Trong thời gian tới, xóm Trường Sơn sẽ có 4 mô hình trồng thanh long ruột đỏ với quy mô 2.000 trụ/mô hình được đưa vào sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ sản xuất nông nghiệp nơi đây.

Không chỉ năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia công tác xã hội, nhiều đảng viên ở thị xã Bỉm Sơn đã “miệng nói tay làm” thực sự tạo được lòng tin của nhân dân, từ đó mọi phong trào, hoạt động của khu phố, thôn, xóm, địa phương đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong số đó, ông Mai Văn Muộn – Bí thư Chi bộ, Trưởng Thôn 2, xã Quang Trung là một điển hình tiêu biểu. Thôn 2, xã Quang Trung có 181 hộ với 800 nhân khẩu, người dân trong thôn chủ yếu thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, kinh doanh nhỏ và một số nghề như: thợ xây, làm công nhân tại các doanh nghiệp, xuất khẩu lao động... Trong suốt quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2019 và nay là thực hiện Chương trình xây dựng Thôn Nông thôn mới Kiểu mẫu, tại Thôn 2- xã Quang Trung luôn nhận được sự đồng thuận cao của toàn thể nhân dân. Chính sự nhiệt tình, tận tâm của Bí thư - Trưởng thôn Mai Văn Muộn đã tạo được sự gắn kết của người dân trong thôn. Nhân dân trong thôn 2 đã tự nguyện hiến đất canh tác xây dựng tuyến đường nội đồng phục vụ cho sản xuất; trồng đường hoa; đóng góp kinh phí để bê tông hóa các tuyến đường trong thôn, làm đường điện thắp sáng; làm cổng chào… với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Ông Muộn chia sẻ: Với cương vị Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng thôn, việc trước tiên phải thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến đảng viên và nhân dân trong thôn các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, của Nhà nước đặc biệt là chủ trương phát triển kinh tế - xã hội để mọi người dân trên địa bàn nắm được và ủng hộ. Để làm được điều này, cấp ủy, chi bộ, đội ngũ cán bộ của Thôn 2 luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, giữ vững tư cách đạo đức lối sống và luôn tâm niệm đảng viên phải là những người “Óc nghĩ – miệng nói – tay làm” và “nói dân nghe – làm dân tin”. Với sự đồng thuận, chung sức đóng góp sức người, sức của của người dân nơi đây và sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, bộ mặt “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” ở Thôn 2 đã dần hình thành và khởi sắc.

Có thể khẳng định việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên từ cơ sở ở thị xã Bỉm Sơn sẽ tiếp tục tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và các Nhà nước, góp phần tích cực vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nguyễn Tới

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên từ cơ sở