Nỗi lo mất an toàn giao thông mỗi khi đến kỳ khai giảng năm học mới

Trong thời gian qua, Đội cảnh sát giao thông thị xã và các nhà trường đã có nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác giáo dục văn hóa giao thông, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật về an toàn giao thông và ý thức tham gia giao thông cho mỗi phụ huynh học sinh. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ phụ huynh và học sinh chưa có ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Điều này dẫn đến những nguy cơ gây mất an toàn giao thông mỗi khi đến kỳ khai giảng năm học mới.

Trên các tuyến đường của thị xã, đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh các em học sinh dàn hàng ngang trên đường, chở quá số người quy định hoặc không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu giao thông, điều khiển xe mô tô, gắn máy khi chưa đủ tuổi quy định. Cùng với những lỗi vi phạm của học sinh, không ít phụ huynh cũng vô tư không đội mũ bảo hiểm cho con, chở quá số người quy định, không chấp hành tín hiệu đèn và biển báo giao thông… Chính sự không gương mẫu, xem thường Luật Giao thông của người lớn đã góp phần khiến cho các hành vi vi phạm ở học sinh diễn ra phổ biến, khó khắc phục. Và điều này đã gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, để lại hậu quả nặng nề cho chính các em học sinh.

Để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp khai giảng năm học mới, ngày 18/8/2020, Ban ATGT thị xã vừa ban hành văn bản số 2182 về việc tăng cường đảm bảo trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 2/9 và khai giảng năm học 2020-2021. Theo đó, Công an thị xã Bỉm Sơnchỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tập trung xử lý phạt nghiêm lỗi vi phạm tốc độ, tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ; vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tổ chức lực lượng hướng dẫn giao thông và điều tiết giao thông tại các tuyến đường trục chính đô thị, như: Đường Trần Phú, đường Lê Lợi, nút ngã tư Quốc lộ 1A;… tại các cổng trường, các tuyến giao thông dẫn đến trường học, đặc biệt trong các ngày diễn ra lễ giải giảng năm học mới. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để cùng xử lý, tuyên truyền trong việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh covid-19.

Tuy nhiên để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông trong học đường, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự tuyên truyền của nhà trường, trước tiên, các bậc phụ huynh cần gương mẫu, chấp hành Luật an toàn giao thông; nghiêm khắc, không giao hoặc mua xe máy cho con khi con chưa đủ tuổi điều khiển xe, đồng thời, giải thích cặn kẽ cho các con hiểu về những hậu quả sẽ xảy ra nếu điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi. Từ đó, giúp các em có nhận thức đúng đắn và sử dụng những phương tiện phù hợp với lứa tuổi.

Ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ tới trường. Cùng với cả nước, học sinh thị xã Bỉm Sơn sẽ phấn khởi bước vào năm học mới. Bên cạnh niềm vui được gặp lại thầy cô, gặp lại bạn sau thời gian nghỉ hè là nỗi lo của các bậc phụ huynh về sự an toàn của con em mình khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông nhất là giao thông học đường, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành Luật an toàn giao thông đường bộ. Có như thế nỗi lo về an toàn giao thông mới có thể sớm được giải quyết.

Nỗi lo mất an toàn giao thông mỗi khi đến kỳ khai giảng năm học mới