Hội nghị tổng Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 7/3, tại Hội trường UBND Thị xã, Ban chỉ đạo quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) Thị xã, tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2023 và triển khai mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Hội nông dân, thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTPThị xã; Lãnh đạo, chuyên viên phụ trách công tác ATTP của Văn phòng HĐND & UBND Thị xã, phòng kinh tế Thị xã; Trưởng ban chỉ đạo ATTP các xã phường, cán bộ trực tiếp quản lý ATTP các xã, phường. tổ trưởng tổ giám sát thôn, khu phố về ATTP.

Ảnh hội nghị tổng kết an toàn thực phẩm .JPG
Đồng chí Mai Thế Trị - Thị uỷ Viên, Phó Chủ tịch UBNDThị xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATTP Thị xã chủ trì Hội nghị.

Ảnh hội nghị tổng kết an toàn thực phẩm (2).JPG
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024. Năm 2023 trên địa bàn Thị xã có 934 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm: trong đó Cấp thị xã 181 cơ sở, 31 cơ sở thuộc ngành công thương, 28 cơ sở thuộc ngành nông nghiệp,122 cơ sở thuộc ngành y tế; Cấp xã, phường có 753 cơ sở: 280 cơ sở thuộc ngành công thương, 335 cơ sở thuộc ngành nông nghiệp, 138 thuộc ngành y tế. Tổng số cơ sở được cấp giấy phép đủ điều kiện ATTP từ đầu năm đến nay 69 cơ sở lĩnh vực y tế, 4 cơ sở lĩnh vực công thương, 5 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2023 Thị xã đã xây dựng 1 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 2 phường đạt ATTP nâng cao phường Bắc Sơn và phường Ba Đình. Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, hộ gia đình về ATTP; phổ biến Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP, đồng thời, tích cực vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán ăn uống không hợp vệ sinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe; phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, khuyến khích người dân lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong năm 2023, tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng giảm, không có người tử vong. UBND Thị xã, các xã, phường đã tổ chức 13 lớp tập huấn kiến thức về ATTP với sự tham gia của 1.186 học viên. Các cơ quan chuyên môn đã tổ chức tập huấn ATTP cho 400 lượt người tham gia... Cùng với đó, UBND Thị xã tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh về ATTP trên địa bàn. Thực hiện giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể; kiểm tra các khu chế biến thực phẩm trong nhà bếp của các trường học và quy trình chế biến thức ăn đảm bảo ATTP cho học sinh;UBND Thị xã và các xã, phường thành lập các đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra đã phát hiện xử lý 28 cơ sở vi phạm xử phạt 55.750 .000 đồng.

ảnh hội nghị tổng kết an toàn thực phẩm (4).JPG
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Thế Trị - Thị uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP Thị xã đề nghị Ban chỉ đạo từ Thị xã đến cơ sơ phát huy vai trò của từng thành viên. Cấp uỷ đảng tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đạt kết quảtốt.

ảnh Hội nghị tổng kết an toàn thực phẩm.JPG
Ban chỉ đạo các xã, phường tổ chức phối hợp liên ngành trong công tác thanh kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm bán lưu động, các chợ và các cửa hàng, các siêu thị, bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, tập trung trong dịp lễ, tết, các sự kiện lớn hàng năm; cơ quan quản lý nhà nước phát huy tinh thần trách nhiệm tham mưu cho Thị xã quản lý từ nguồn gốc sản phẩm đến khâu phân phối sản phẩm; Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, cơ sở phân phối cách lưu hồ sơ, sản phẩm để các cơ quan nhà nước có cơ sở hồ sơ để kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm; yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp phải tổng kết, đánh giá hàng năm, gắn kết quả đánh giá về vệ sinh ATTP là một trong những nhiệm vụ để đánh giá thi đua khen thưởng hàng năm đây là một trong những tiêu chí xây dựng đô thị văn minh.

Ảnh hội nghị tổng kết an toàn thưc phẩm.JPG
Nhân dịp này UBND Thị xã đã tặng giấy khen 2 phường đạt chuẩn ATTP nâng cao và tặng Giấy khen cho11 tập thể và 12 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP.

Phạm Liên

Ảnh hội nghị tổng kết an toàn thực phẩm .JPG